• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trước, trong và sau phán quyết của Tòa Trọng tài, TQ đã tuyên truyền như thế nào?

Trước, trong và sau khi Tòa án Trọng tài thường trực ở Hague (PCA - Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông, Bắc Kinh đã triển khai tuyên truyền một cách đồng bộ, nhất quán, theo từng giai đoạn về lập trường, chủ trương, chính sách của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông nói chung và về vụ kiện nói riêng. Hoạt động tuyên truyền của Bắc Kinh đã gặt hái được nhiều kết quả khả quan, song vẫn không thể “đổi trắng thay đen” và phản bác lại phán quyết công tâm, công bằng của Tòa Trọng tài.

 

TQ bất ngờ 'làm thân' với Ấn Độ: Bắc Kinh không thể để tranh chấp Doklam tái diễn

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ nhấn mạnh rằng hai nước Trung-Ấn cần tìm giải pháp chung để giải quyết những tranh chấp giữa hai nước.

Báo TQ lo sợ "Cơn thịnh nộ" của Israel sẽ đè bẹp tên lửa HQ-9 ở Biển Đông

Báo Trung Quốc tỏ ra lo lắng trước khả năng tên lửa Rampage có thể "đè bẹp" hệ thống HQ-9 mà nước này triển khai trái phép ở Biển Đông.

Mỹ thất bại trong đối phó với TQ ở Biển Đông

Thời gian qua, ngoài việc lên tiếng phản đối, Mỹ cũng đã thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây lấp, trợ giúp các nước Đông Nam Á trong khả năng phòng vệ tuần tra biển. Tuy nhiên, dường như những gì Mỹ đang làm vẫn không đủ để đối phó với Trung Quốc.

Sau 5 năm bị TQ tàn phá, môi trường sinh thái Biển Đông đã hồi phục?

Từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu tiến hành cải tạo phi pháp quy mô lớn 7 bãi đá ngầm Chữ Thập, Ga Ven, Châu Viên, Gạc Ma, Tư Nghĩa, Vành Khăn và Xu Bi (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thành các đảo nhân tạo. Đến giữa năm 2015, Trung Quốc tiếp tục tiến hành cải tạo phi pháp đảo Phú Lâm, Duy Mộng và Quang Hòa (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc xâm chiếm trái phép năm 1956 và 1974). Trong quá trình cải tạo phi pháp, Trung Quốc đã sử dụng các máy hút bùn công suất lớn, nạo vét các rặng san hô xung quanh để tạo thành các đảo nhân tạo. Sau đó, Trung Quốc đã cho xây dựng nhiều công trình quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo, biến khu vực này thành những căn cứ quân sự kiên cố của Bắc Kinh. Hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc đã phá hủy gần như toàn bộ môi trường sinh thái xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

TQ lấy đâu ra “chủ quyền” ở Biển Đông

Trong nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc luôn tìm mọi cách để tuyên truyền, củng cố, ngụy tạo chứng cứ pháp lý để tìm cách khẳng định “chủ quyền” ở Biển Đông. Lập luận pháp lý mà Trung Quốc đưa ra chủ yếu dựa trên một số khía cạnh như: Trung Quốc có “chủ quyền” lịch sử ở Biển Đông; Khu vực này thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, được xác định từ phần lãnh thổ Trung Quốc có “chủ quyền”; Ngư dân Trung Quốc phát hiện sớm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Hiệp ước Pháp - Thanh (26/6/1887) về phân định biên giới giữa Trung Quốc và Bắc kỳ khẳng định “chủ quyền” của Trung Quốc ở Biển Đông…

Những “cánh tay” của TQ trên Biển Đông và Hoa Đông

Để triển khai âm mưu, ý đồ độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã tiến hành tái cơ cấu nhiều cơ quan quản lý chuyên trách về biển theo hướng tập trung, thống nhất và chuyên môn hóa cao. Hệ thống cơ quan chuyên trách quản lý nhà nước về biển đảo của Trung Quốc bao gồm: Cục Hải dương Quốc gia, đơn vị phụ trách chính; Hải giám, Hải sự, Ngư chính, Lực lượng tuần duyên và Lực lượng chống buôn lậu trên biển.

Switch mode views: