• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó Nga, Trung

Tokyo tập trung mua sắm nhiều vũ khí tối tân nhằm hỗ trợ đồng minh Washington đối phó với tham vọng của Moskva và Bắc Kinh.

 

Phải nhượng bộ Mỹ, TQ cố tránh mất mặt

Trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn với Mỹ, Trung Quốc buộc phải nhượng bộ nhưng không muốn trở nên yếu thế trong con mắt của thế giới.

Tập trận ở Biển Đông năm 2018: Sự bùng nổ về số lượng và mức độ các cuộc tập trận

Trong năm 2018, các nước có lợi ích, liên quan trực tiếp tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, cũng như các nước lớn trên thế giới đều tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, đẩy mạnh các cuộc tập trận, tuần tra ở Biển Đông. Dựa trên số liệu thống kế cho thấy, năm 2018 là năm của tàu chiến và máy bay chiến đấu nổ súng tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Thái Lan sẽ thúc đẩy giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong năm giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN?

Thái Lan tuy không liên quan trực tiếp tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, song Bangkok có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực. Trên cương vị Chủ tịch luân phiến ASEAN, Thái Lan sẽ có những đóng góp quan trọng trong vấn đề Biển Đông.

Vai trò của Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)

          Sau Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (gọi tắt là UNCLOS 1982) được đánh giá là văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, được nhiều quốc gia ký kết và tham gia. Hai năm một lần, Liên hợp quốc đều tổ chức Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS 1982 để tổng kết đánh giá quá trình thực hiện, triển khai công ước của các nước thành viên. Đây là cơ chế đa phương quan trọng đảm bảo duy trì sự tham gia tích cực và trách nhiệm của các nước đối với UNCLOS 1982.

Dư luận có quan điểm hoài nghi lập trường của Mỹ ở Biển Đông?

Tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng, phức tạp và đang đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột chiến tranh…Dư luận lo ngại nhất xung đột Trung-Mỹ.

Một số dư luận lên án hoạt động của TQ ở Biển Đông đáng chú ý trong năm 2018

Năm 2018, giới chuyên gia học giả và người dân các nước đã lên án mạnh mẽ hoạt động đơn phương, ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhìn chung, dư luận đều cho rằng Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế và công luận để theo đuổi bằng được các yêu sách chủ quyền. Có ý kiến cho rằng cần coi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay là việc “đe dọa sử dụng và sử dụng vũ lực”.

Switch mode views: