• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu hàng "dở khóc dở cười" của Mỹ cập cảng TQ

Sau hơn một tháng bị neo ngoài khơi Trung Quốc kể từ đòn thuế quan trút xuống, con tàu chở đậu nành "nổi tiếng bất đắc dĩ" từ Mỹ đã tiến vào cảng Đại Liên vào ngày 12-8.

 

Phẫn nộ vì bị TQ xua đuổi trên Biển Đông, quân đội Mỹ đáp trả đanh thép

Quân đội Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo đặc biệt đanh thép đối với Bắc Kinh sau khi một máy bay trinh thám của nước này nhận được thông điệp xua đuổi của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ý đồ đằng sau các công trình núp bóng “dân sự” của TQ ở Biển Đông

Cùng với hoạt động bồi đắp đảo và quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc đang tích cực triển khai, ứng dụng những công trình núp bóng “dân sự” như các ngọn hải đăng, trạm thu phát sóng 4G, “ngư trường thông minh”, công trình điện gió và hệ thống cảnh báo sóng thần… để tuyên truyền bóp méo sự thật về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Mỹ cho máy bay tuần thám trinh sát các đảo nhân tạo TQ chiếm giữ phi pháp ở Trường Sa

Ngày 10/8, Mỹ đã cho máy bay tuần thám chống ngầm P-8A tiến hành trinh sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã chiếm giữ và bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Giữa máy bay Mỹ và lực lượng Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo đã xảy ra đấu khẩu trên làn sóng điện.

Mỹ tuần tiễu 4 đảo nhân tạo ở Trường Sa, chấn chỉnh phát ngôn của Vương Nghị

Sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố quân sự hóa Biển Đông là "tự vệ" không lâu, Mỹ lập tức điều máy bay tuần tiễu 4 đảo nhân tạo xây trái phép.

Một số đánh giá về việc TQ khai thác dầu khí phi pháp trên Biển Đông

Ngoài việc có vị trí địa chiến lược quan trọng, Biển Đông còn có nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn. Theo Cục Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán Biển Đông nắm giữ trữ lượng khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 nghìn tỷ feet khối khí đã được chứng minh và ở dạng tiềm năng. Trong khi đó, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) từng ước tính khu vực này nắm giữ khoảng 125 tỷ thùng dầu và 500 nghìn tỷ m3 khí tự nhiên. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, Trung Quốc đã đưa ra mục tiêu chiến lược tìm cách độc chiếm nguồn tài nguyên dầu mỏ, khí đốt ở Biển Đông. Cho đến nay, Trung Quốc đã khai thác dầu tại nhiều khu vực ven bờ với diện tích tổng diện tích khoảng 160.000 km² tại Biển Đông, vùng biển có diện tích hơn 3 triệu km². Với sự phát triển của các phương tiện công nghệ cho phép khoan dầu tại biển sâu và áp lực của nền kinh tế khát năng lượng, Trung Quốc đang có kế hoạch phát triển các giàn khoan ngoài khơi xa.

Switch mode views: