• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tiết lộ máy bay ném bom hạt nhân đặc biệt nguy hiểm: Tàu sân bay Mỹ trong tầm ngắm?

Máy bay ném bom tàng hình hạt nhân Hong-20 có thể sẽ được trang bị tên lửa hành trình CJ-10K với tầm tấn công 8.000 km và một khoang vũ khí có khả năng mang được tải trọng 10 tấn.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc ngày hôm qua (10/10) cho biết, máy bay tàng hình hạt nhân H-20 của nước này sẽ sớm thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên.

"Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ sớm diễn ra", chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping tiết lộ trên tờ Global Times. 

Trước đó, vào tháng 8/2018, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã cho phát sóng một bộ phim tài liệu giới thiệu về H-20 với tên gọi Hong-20, theo tiếng Trung nghĩa là "máy bay ném bom".

Hong-20 vẫn thường được so sánh với loại máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ nhưng hồi tháng 5/2018 khi Trung Quốc tiết lộ một đoạn video úp mở về chiếc máy bay này được che phủ bởi một tấm bạt thì nhìn hình dáng bề ngoài, nó có vẻ giống với chiếc B-21 Raider hơn.

Phát biểu trên Global Times ngày 10/10, Zhongping nói rằng việc Trung Quốc tiết lộ tên gọi của loại máy bay mới cho thấy Hong-20 đã có những bước phát triển nhất định và các hệ thống điện tử hàng không, áp suất thủy lực và nguồn điện có thể đã được hoàn thiệt.

Theo nhiều dự đoán thì Tập đoàn Công nghiệp Chế tạo Máy bay Tây An của Trung Quốc đã bắt đầu phát triển Hong-20 từ đầu những năm 2000 nhưng thông tin chính thức mới chỉ được Tư lệnh Không quân nước này xác nhận năm 2016.

Tiếp đến, năm 2017, Lầu Năm Góc cũng đã khẳng định Trung Quốc đang phát triển một máy bay ném bom chiến lược mà các quan chức Bắc Kinh hy vọng "nó có thể đảm trách một sứ mệnh hạt nhân".

Các thông số kỹ thuật cụ thể của Hong-20 hiện vẫn chưa được biết tới nhiều nhưng một nhà nghiên cứu làm việc cho Không quân Mỹ trước đây từng tiết lộ trên Business Insider rằng, đây là một loại máy bay ném bom tàng hình 4 động cơ và "mọi chi tiết đã không được không bố ngoại trừ nó đảm trách cả hai vai trò: thông thường và hạt nhân".

Theo trang mạng chuyên về vũ khí The War Zone, Hong-20 có thể cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình phóng từ trên không CJ-10K với tầm tấn công 5.000 dặm (8.000 km) và một khoang vũ khí có thể mang được tải trọng 10 tấn.

Trong khi đó, Asia Times dẫn lời học giả hàng không Fu Qianshao chia sẻ trong một bài viết trước đây trên Global Times rằng, mục tiêu của Hong-20 là phải đạt được tầm hoạt động 7.500 dặm (12.000 km) và mang theo tải trọng 20 tấn.

Mặc dù con số 12.000 km có thể chỉ là một cách nói cường điệu hóa nhưng War Zone cho rằng, với tầm tấn công 8.000 km, Hong-20 chắc chắn sẽ bộc lộ một thách thức mới với Đài Loan và các tàu sân bay Mỹ hoạt động trên biển Thái Bình Dương.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: