• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dư luận Campuchia phản đối mạnh mẽ phát ngôn của Thủ tướng Singapore

Cả giới chức và giới học giả Campuchia đều bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về vấn đề Pol Pot-Khmer Đỏ.

Trong những ngày vừa qua, dư luận Campuchia đang “dậy sóng” trước phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về cuộc kháng chiến đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam.

Phát biểu của ông Lý Hiển Long cho rằng đây là cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Nam và rằng Chính phủ Campuchia được dựng lên thay thế chế độ Khmer Đỏ là bất hợp pháp đã nhanh chóng bị phía Campuchia bác bỏ, coi đây là lập luận xuyên tạc, phiến diện và là sự xúc phạm đối với các nạn nhân của chế độ diệt chủng.

Phó Thủ tướng Campuchia lên tiếng

Ngay tại Hội nghị Đối thoại Shangri-la thứ 18 vừa diễn ra tại Singapore, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc về những ngôn từ của ông Lý Hiển Long và đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen chuyển lời yêu cầu ông Lý Hiển Long cải chính những nội dung sai lệch đó. Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Quốc phòng Tea Banh khẳng định rằng những lời nói của ông Lý Hiển Long không phản ánh đúng sự thật lịch sử và Campuchia không thể chấp nhận điều đó. “Quân tình nguyện Việt Nam đã đến để giải phóng nhân dân Campuchia, chúng tôi luôn coi họ là ân nhân. Chúng tôi luôn ghi nhớ và coi ngày 7/1/1979 là ngày được sinh ra lần thứ hai”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Tôi đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Singapore để nêu ý kiến về việc Singapore trình bày quan điểm về lịch sử. Chúng tôi phải lên tiếng, đặc biệt là khi Thủ tướng Singapore nói ‘Quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia’, chúng tôi thấy vô lý, không chính xác. Tôi đã yêu cầu phía Singapore cải chính. Vì khi nói về lịch sử thì đây là điều sai hoàn toàn”.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, ông Hun Many - Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục và Văn hóa, Quốc hội Campuchia cho rằng: Dù xét trên khía cạnh địa chính trị hay góc độ lợi ích quốc gia thì chúng ta cũng không thể bỏ qua hay lãng quên sự tàn bạo và tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ. Thế giới đã từng làm ngơ với những đau khổ mà nhân dân Campuchia đã phải trải qua. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã bị tàn sát dưới bàn tay của Khmer Đỏ. Trong khi họ còn đang mải mê với những trò chơi chính trị thì chúng tôi phải cầu nguyện được giúp đỡ để thoát khỏi chế độ diệt chủng. Và sự giúp đỡ đó đã đến nhờ Đảng Nhân dân Campuchia cùng sự giúp đỡ của các bạn láng giềng Việt Nam.

Phát ngôn viên Đảng Nhân dân Campuchia lên tiếng

Người phát ngôn Đảng Nhân dân Campuchia Sok Eysan cũng cho rằng quan điểm của ông Lý Hiển Long dù có xét trong bối cảnh lịch sử địa chính trị thời điểm đó cũng không thể bỏ qua số phận của hàng triệu người Campuchia. Là người trực tiếp chứng kiến thảm họa diệt chủng do chế độ Khmer Đỏ gây ra và sự hồi sinh của đất nước Campuchia sau này, ông Sok Eysan khẳng định sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam là cuộc chiến tranh giải phóng. Người phát ngôn Campuchia cũng cho rằng những ngôn từ của ông Lý Hiển Long không cần tranh luận sai hay đúng mà sẽ do người dân Campuchia, người dân Singapore và nhân dân các nước Đông Nam Á phán xét.

Như vậy, chính giới Campuchia đã có những phản ứng nhanh chóng, rõ ràng với quan điểm bảo vệ tính chính nghĩa của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh lật đổ chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: