• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Truyền thông TQ nín thinh về biểu tình Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ chính quyền Hong Kong thông qua những thay đổi cho luật dẫn độ và Mỹ phải cẩn trọng trong hành động và lời nói về những vấn đề liên quan, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày hôm nay 12-6, ông Cảnh Sảng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng đến Hong Kong đều sẽ chịu sự phản đối từ dư luận chính thống tại đặc khu này.

Ngoài ra, ông Cảnh lặp lại cảnh báo rằng Mỹ cần phát ngôn và hành động thận trọng về những vấn đề liên quan tới Hong Kong.

Trước đó, Mỹ lên tiếng cảnh báo luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ làm tổn hại tình trạng đặc biệt của Hong Kong.

Từ năm 1997 khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc, Hong Kong tồn tại như một đặc khu hành chính và trung tâm kinh tế với những điều kiện vận hành riêng. Hong Kong được soạn bộ Luật cơ bản để sở hữu một số quyền tự quyết, khác với hiến pháp của Trung Quốc.

Từ sáng nay, hàng chục ngàn người Hong Kong xuống đường biểu tình bao vây tòa nhà Hội đồng lập pháp tại đây, yêu cầu rút lại hoàn toàn những thay đổi trong dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

Làn sóng biểu tình dữ dội sáng 12-6 buộc vòng tranh luận thứ hai của dự luật này bị hủy bỏ, dù đã lên lịch họp bàn vào khoảng 11h trưa cùng ngày.

 Cho đến trước khi ông Cảnh Sảng lên tiếng, truyền thông Trung Quốc gần như im ắng về diễn biến xuống đường ở Hong Kong.

Tờ Guardian nhận xét hai kênh truyền thông của chính quyền Bắc Kinh là Nhân Dân Nhật Báo và Hãng tin Tân Hoa Xã im lặng bất thường trong ngày 12-6.

Cả hai đơn vị truyền thông này đều không đả động đến cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra tại Hong Kong, thay vào đó phủ đầy trang chính về quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Kyrgyzstan!

Một số trang mạng xã hội dường như cũng bị kiểm duyệt những nội dung liên quan tới cuộc biểu tình, theo báo Guardian. Tuy nhiên, tin tức từ Hong Kong vẫn tràn vào đại lục.

Trên một diễn đàn thuộc trang Douban (Trung Quốc), người dùng chia sẻ ảnh chụp màn hình từ các bài báo nước ngoài về tình hình ở Hong Kong.

Cho tới chiều 12-6, đa số những đăng tải và bình luận này đều bị xóa sạch. Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, các từ khóa "Hong Kong" hay tên của dự luật dẫn độ đều bị chặn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: