• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau tuyên bố dậy sóng của BNG TQ, đến lượt quan chức Philippines có tuyên bố "lạ lùng" về vụ tàu cá bị đâm chìm

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol ngày hôm nay (17/6) đã tuyên bố rằng vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm "chỉ cần được giải quyết ở cấp Bộ là đủ".

Chiếc tàu cá hỏng nặng sau khi bị tàu cá Trung Quốc đâm. Nguồn: Youtube.

Việc tàu cá Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông hôm 9/6 là "một tai nạn trên biển đơn giản" đang bị "thổi phồng", Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol tuyên bố ngày hôm nay (17/6), ABS-CBN đưa tin.

Tàu cá Philippines đã neo đậu gần bãi Cỏ Rong khi bị tàu cá Trung Quốc đâm trúng, khiến chiếc tàu bị chìm và 22 thuyền viên phải lênh đênh trên biển trong nhiều giờ trước khi được tàu cá Việt Nam giải cứu, theo thông cáo của Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Delfin Lorenzana.

Các thuyền viên "không có lời than phiền nào" về Tổng thống Rodrigo Duterte - người cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận công khai nào về vụ va chạm ngày 9/6, Bộ trưởng Nông nghiệp Piñol nói với phóng viên của đài ABS-CBN.

"Tôi không hiểu tại sao mọi người lại kéo Tổng thống [Duterte] vào vụ việc này. Theo quan điểm của Bộ Nông nghiệp chúng tôi, thì đây chỉ là một tai nạn trên biển đơn giản, và chỉ cần được giải quyết ở cấp Bộ là đủ", quan chức này khẳng định.

"Tôi không hiểu vì sao mọi người lại thổi phồng chuyện này lên quá mức như thế", ông Piñol nói thêm.

Vị Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines cũng đã nhắc tới một số bài đăng và bình luận trên mạng xã hội cho rằng vụ việc được "dàn dựng" nhằm khiến căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ giả thuyết này, và cho rằng đó là "chuyện tưởng tượng, hoang đường".

Được biết, vào sáng ngày hôm nay (17/6), Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines đã có cuộc trò chuyện với thuyền trưởng tàu cá GEM-VIR1 và thuyền viên phụ trách việc nấu ăn trên tàu này, ông Richard Ablaza. Theo thông tin của ABS-CBN, ông Ablaza là thuyền viên duy nhất còn thức trước khi chiếc tàu bị đâm.

"Tôi không nghi ngờ lời kể của ông ấy, vì ông ấy được gì khi nói dối cơ chứ? Tôi tin vào câu chuyện của ngư dân đó", ông Piñol nói.

"Cho dù hành động đâm tàu là cố ý hay vô tình, thì vụ việc này vẫn cần được điều tra rõ ràng", vị Bộ trưởng này cho biết.

Trước đó, hai trong số các thuyền viên của tàu GEM-VIR1 cho biết họ đã phải lênh đênh trên biển khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi được tàu cá Việt Nam giúp đỡ.

Chủ sở hữu chiếc tàu cá vừa bị đâm chìm cho biết người này đã mất số hải sản trị giá 700.000 peso (gần 315 triệu VND) và khoản đầu tư trị giá 500.000 peso (gần 225 triệu VND), theo lời ông Piñol.

Tổng thống Duterte không thường xuyên nhắc đến vấn đề tranh chấp trên biển với Bắc Kinh, do ông muốn có được những khoản đầu tư từ nền kinh tế lớn số 2 thế giới, ABS-CBC cho hay.

Tuy nhiên, tháng trước, ông này đã bất ngờ có phát ngôn cứng rắn đối với Trung Quốc: "Tôi yêu Trung Quốc... nhưng chúng tôi cần hỏi cho rõ, 'Liệu một quốc gia tuyên bố chủ quyền với cả một vùng biển có đúng đắn hay không?"

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: