• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngư dân Philippines sốc nặng vì TQ "đổi trắng thay đen" về vụ đâm tàu: Tàu của họ to hơn, chúng tôi nào dám gây sự?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 14/6 đã phát một thông cáo trên Facebook "đổ lỗi" cho tàu cá Philippines, tuy nhiên sau đó họ đã nhanh chóng xóa nội dung này.

Các thuyền viên của tàu GEM-VIR1. Ảnh: Hải quân Philippines.

Một trong số các thuyền viên được giải cứu sau vụ tàu cá Philippines GEM-VIR1 bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông hôm 9/6 vừa qua cho biết ông đã rất sốc và thất vọng khi hay tin Trung Quốc "đổi trắng thay đen" trong một thông cáo về vụ việc, hãng tin UNTV (Philippines) đưa tin.

Cụ thể, thuyền viên Justin Pacaul đã nhắc tới thông cáo được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đăng tải trên Facebook hôm 14/6 và sau đó đã nhanh chóng xóa đi.

Trong thông cáo trên, cơ quan ngoại giao của Trung Quốc mặc dù thừa nhận tàu cá của nước này có trách nhiệm trong vụ việc, tuy nhiên họ đã bào chữa rằng đây chỉ là hành động vô tình và lỗi là do 7-8 tàu Philippines "bất ngờ bao vây", khiến tàu Trung Quốc đâm phải 1 tàu Philippines trong lúc "sơ tán", nhưng lại không thể cứu người gặp nạn vì... sợ các tàu xung quanh.

"Sao họ lại đổi trắng thay đen và nói rằng chúng tôi [tàu cá Philippines] mới là người gây sự trước như vậy? Nếu chúng tôi muốn thì cũng không thể làm điều đó được. Tàu của họ to hơn và cũng đông hơn chúng tôi rất nhiều", ông Pacaul bức xúc.

Phát biểu trong một cuộc gặp riêng với các thuyền viên của tàu cá GEM-VIR1, Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi đã nói rằng có thể tàu Trung Quốc không hề cố tình, và do đó hai bên cần điều tra kĩ lưỡng về vụ việc ngày 9/6.

"Hiện giờ chúng tôi chỉ có thể nói rằng đó thực sự là một vụ tai nạn. Bởi nếu giống như mọi người nói rằng họ cố tình đâm vào [tàu Philippines], thì con tàu phải hư hại nặng hơn nhiều...", ông Cusi nói.

Trong khi đó, những người vợ của 22 thuyền viên đều rất vui và nhẹ nhõm khi thấy chồng mình trở về nhà an toàn. Mặc dù vậy, trong lòng họ vẫn canh cánh nỗi lo về chuyện thu nhập và kế sinh nhai.

"Giờ chúng tôi không biết phải chi trả các khoản sinh hoạt phí ra sao, vì giờ họ không còn tàu để ra khơi đánh cá nữa", vợ ông Pacaul bày tỏ sự lo lắng.

Một người vợ khác cũng chia sẻ nỗi lo này cùng bà Pacaul: "Tôi rất vui vì anh ấy đã trở về an toàn. Tuy nhiên, giờ chúng tôi lại lo lắng vì chẳng còn gì để kiếm ăn".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: