• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Biển Đông nóng: Mỹ nói thẳng với TQ

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc đang có "các hành động khiêu khích" và "gây bất ổn" tại vùng khai thác dầu khí của Việt Nam.

Ngày 20/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã có những tuyên bố liên qua đến các hành động của Trung Quốc trong những ngày gần đây. Theo đó, Washington cho rằng đây là "sự cản trở các hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam".

"Các hoạt động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào các hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí xa bờ của các bên liên quan (ở Biển Đông) đã đe dọa an ninh năng lượng của khu vực và phá hoại một thị trường năng lượng tự do, rộng mở ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc trong thời gian gần đây đã có các hành độn như cải tạo và quân sự hóa các thực thể chiếm đóng trái phép, sử dụng lực lượng dân quân biển để bắt nạt, đe dọa các quốc gia khác "là hành động phá hoại hòa bình, an ninh khu vực".

"Mỹ kiên quyết phản đối mạnh mẽ các hành động cưỡng ép và bắt nạt được thực hiện bởi bất kỳ bên nào tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc nên ngừng ngay các thói bắt nạt nước khác và kiềm chế, tránh các hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn khu vực", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lại lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu năm rằng “bằng cách ngăn việc phát triển ở biển Đông thông qua các biện pháp cưỡng bách, Trung Quốc ngăn các thành viên ASEAN tiếp cận trữ lượng năng lượng có thể khai thác trị giá hơn 2.500 tỷ USD”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng, việc Trung Quốc gia tăng sức ép đối với các thành viên ASEAN để họ chấp nhận các điều khoản có lợi cho Trung Quốc, như hạn chế quyền hợp tác của các quốc gia ASEAN với nước thứ ba hoặc công ty thứ ba, càng bộc lộ rõ ý định của Bắc Kinh trong việc kiểm soát tài nguyên dầu khí ở biển Đông.

“Việc Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở khu vực tranh chấp trên biển Đông, bao gồm sử dụng dân quân biển để đe dọa, cưỡng bách các quốc gia khác, làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh cấp cao John Bolton khẳng định, Trung Quốc đang đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương qua các hành động cưỡng bức với cá nước Đông Nam Á.

"Tôn trọng chủ quyền và tự do hàng hải là nền tảng của tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Mỹ và ASEAN chia sẻ. Lối hành xử cưỡng bách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”, ông Bolton viết trên Twitter.

Tính tới thời điểm này, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận về vụ việc này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: