• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lên tiếng vụ tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan

Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay nội địa nước này đi qua eo biển Đài Loan để "thử nghiệm và huấn luyện" trên Biển Đông.

"Một tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan hôm 17/11 để tiến hành các cuộc thử nghiệm khoa học và huấn luyện thường kỳ trên các khu vực ở Biển Đông", người phát ngôn hải quân Trung Quốc Trình Đức Vĩ hôm nay cho biết trên tài khoản mạng xã hội chính thức.

Ông Trình nói rằng đây là "hoạt động bình thường" của tàu sân bay nội địa đầu tiên được Trung Quốc chế tạo và không "nhằm vào bất cứ mục tiêu cụ thể nào và không liên quan tới tình hình hiện nay". Tuy nhiên, ông không nói rõ khu vực thử nghiệm của con tàu trên Biển Đông.

Tuyên bố được phát ngôn viên hải quân Trung Quốc đưa ra sau khi cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/11 cho biết họ đã triển khai gấp nhiều tàu chiến và máy bay theo dõi tàu sân bay nội địa Trung Quốc Type-001A cùng các tàu hộ tống đi qua eo biển Đài Loan.

Trung Quốc từng nhiều lần điều nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan, nhưng đây là lần đầu chiếc Type-001A xuất hiện ở vùng biển chiến lược này.

Mỹ và Nhật Bản cũng triển khai một số chiến hạm bám đuôi nhóm tàu Trung Quốc, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. Lầu Năm Góc, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản chưa bình luận về thông tin này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế. Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh.

Tàu Type-001A là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, nhưng là hàng không mẫu hạm đầu tiên do nước này tự thiết kế và sản xuất. Type-001A được hạ thủy năm 2017 nhưng đến nay chưa được đặt tên chính thức và biên chế vào hải quân Trung Quốc.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: Irish Times.

Vị trí eo biển Đài Loan. Đồ họa: Irish Times.

Trung Quốc bắt đầu chế tạo Type-001A từ năm 2013 dựa trên thiết kế của tàu sân bay Liêu Ninh nhưng áp dụng một số cải tiến để tăng khả năng mang máy bay cho con tàu. Truyền thông nước này cho biết Type-001A có thể mang ít nhất 36 tiêm kích hạm J-15, nhiều gấp rưỡi tàu Liêu Ninh, cùng nhiều trực thăng để tăng cường năng lực tác chiến.

Hồi tháng 5/2018, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Type-001A đã đạt khả năng vận hành ban đầu. Tuy nhiên, tàu sân bay này liên tiếp được đưa ra khơi thử nghiệm hồi đầu tháng 8 năm nay, khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ đã có sự cố nghiêm trọng cần được khắc phục và Type-001A khó có thể đưa vào biên chế trong năm nay như kỳ vọng của Bắc Kinh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: