• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra ở Biển Đông

Tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát chiến lược vùng biển này.

Ông nhắc lại cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp có tấn công vũ trang trong chuyến thăm Philippines ngày 16-8.

Theo trang Rappler, trả lời báo chí quốc tế trong cuộc họp báo qua điện thoại về việc không quân và hải quân Mỹ sẽ thể hiện mức độ răn đe nào trước các hành động bành trướng của Trung Quốc, tham mưu trưởng David Goldfein cho biết: "Chúng tôi khẳng định không ngừng duy trì sự sẵn sàng và năng lực của quân đội Mỹ trong tuần tra hàng hải, hàng không ở nơi chúng tôi cần có mặt, khi chúng tôi cần có mặt. Chúng tôi sẽ không giảm bớt sự quan tâm này trong tương lai. Đây là cam kết của chúng tôi với khu vực". 

Ông Goldfein và ông Charles Brown Jr., chỉ huy Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ, đều có mặt ở Manila ngày 16-8 trong bối cảnh người dân, báo chí Philippines rất quan tâm trước một loạt cuộc cuộc xâm nhập của tàu hải quân Trung Quốc vào lãnh hải Philippines từ tháng 2 đến đầu tháng 8 năm nay. 

Ông Goldfein khẳng định mọi sự vi phạm đối với "quy tắc trật tự quốc tế" đều đáng quan ngại. "Theo tôi, thẳng thắn mà nói, bất cứ hoạt động trên biển hoặc trên không vốn đang gia tăng hiện nay, kể cả các hoạt động về không gian và trên mạng, phải tuân thủ các quy tắc quốc tế về trật tự chung. 

Do đó dù bất cứ ai trong khu vực vi phạm điều này, đây cũng là vấn đề đáng quan ngại. Vì vậy, một phần trong sự hiện diện và tham gia của chúng tôi ở đây là để đảm bảo các khu vực quốc tế chung thuộc về tất cả mọi người. Mọi người, trong đó có Trung Quốc, đều có lợi khi có tự do hàng hải".

 Ngày 9-8 vừa qua, chuẩn đô đốc Karl Thomas, chỉ huy nhóm tác chiến 70 của tàu sân bay USS Ronald Reagan, cũng khẳng định hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo an ninh và tự do hàng hải.

Các phát biểu của quan chức Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng hành vi này cùng với chính sách kinh tế của Bắc Kinh đang gây bất ổn cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, cùng với các hành động khác nhằm khẳng định những đòi hỏi bất hợp pháp của Bắc Kinh ở vùng biển này, bao gồm cả việc sử dụng quân sự trên biển để đe dọa các quốc gia khác là hành động làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: