• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khẩn trương xử lí sự cố rò rỉ trên đường ống khí Nam Côn Sơn

BienDong.Net: Hãng tin nhà nước Việt Nam VNA dẫn nguồn Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) thuộc Tổng Công ty Khí (PVGas) cho biết: Đến 3 giờ ngày 25.8, đội thợ lặn kỹ thuật của PVGas đã khống chế và cô lập được hoàn toàn điểm rò rỉ khí trên đường ống khí Nam Côn Sơn chạy ngầm trên biển.

Nguyên nhân được xác định là do sự cố tại điểm đấu nối giữa đường ống của mỏ Chim Sáo (do Công ty Premier Oil của Anh quản lý) với đường ống Nam Côn Sơn.

alt  

Hoạt động khai thác, vận hành đường ống dẫn khí tại Nam Côn Sơn

Do điểm rò rỉ thuộc tài sản của chủ mỏ Chim Sáo nên sau khi phát hiện và khống chế được tình trạng rò rỉ, PVGas đã bàn giao lại cho Công ty Premier Oil tiếp tục công việc khắc phục, sửa chữa.

Tổng Công ty Khí cho biết, sẽ tích cực hỗ trợ cho phía Công ty Premier Oil để công tác sửa chữa diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Trước đó, lúc 11 giờ 30 ngày 23.8, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn nghi ngờ có điểm rò rỉ khí trên đường ống Nam Côn Sơn dẫn khí từ các mỏ khí ngoài biển vào đất liền.

Công ty và Tổng Công ty đã khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện đánh giá, xác định nguyên nhân, tìm vị trí rò rỉ. Khu vực rò rỉ được xác định tại vị trí KP 75 ngoài khơi cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300 km. Công ty NCSP đã lập tức báo cáo cho các cơ quan chức năng để thông báo cấm tàu bè, phương tiện qua lại khu vực nguy hiểm, đồng thời cùng Tổng Công ty triển khai các biện pháp khắc phục.

Đội thợ lặn kỹ thuật đã khẩn trương được cử tới hiện trường để tìm kiếm điểm rò rỉ và đến gần 21 giờ ngày 24/8 đã xác định chính xác vị trí rò rỉ trên, tiến hành các biện pháp khống chế.

Hiện đường ống khí và Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn vẫn hoạt động bình thường.

Theo Wikipedia và Vietsovpetro, hệ thống đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác nước ngoài cùng góp vốn đầu tư xây dựng và kinh doanh. Đường kính của ống là 26 inch và là loại đường ống hai pha. Công suất vận chuyển theo thiết kế 19,8 triệu m3 khí/ngày (khoảng 7 tỷ m3 khí/năm), có các đầu chờ được đặt ở vị trí thích hợp để nhận khí từ các mỏ khác ngoài các mỏ Lan Đỏ và Lan Tây.

Dự án lắp đặt đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn được khởi công vào ngày 15 tháng 12 năm 2000 và hoàn thành vào cuối năm 2002 theo phương thức BOT. Đơn vị thực hiện dự án là một liên doanh gồm Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, tập đoàn BP và Công ty ConocoPhilips. Sau 5 năm vận hành dưới quyền của liên doanh nói trên, ngày 2 tháng 1 năm 2008, dự án được bàn giao cho Petro Vietnam/PVgas. Đường ống này dài gần 400 km gồm cả ngoài khơi và trên bờ, vận chuyển khí từ lô 06 - 1 (mỏ Lan Tây - Lan Đỏ) thuộc vùng trũng Nam Côn Sơn vào khu công nghiệp Phú Mỹ.

Trong khi đó nguồn tin của Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn cho biết: Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2015, định hướng 2025, trong đó có việc đưa đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 vào vận hành năm 2014. Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ lập báo cáo nghiên cứu khả thi với tiến độ đưa dự án vào vận hành, trong đó phải bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia; Dự án đầu tư cần xây dựng khoảng cách an toàn giữa hai tuyến đường ống, bảo đảm không xảy ra sự cố khi thi công và quá trình vận hành, khai thác sau này. Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 dự kiến được đầu tư chạy dọc theo tuyến đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 1.

BDN (theo VNA và Vietsovpetro)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: