• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà Trắng khẳng định không đối thoại với Triều Tiên, trừ một ngoại lệ

Nhà Trắng hôm thứ Hai (2/10) một lần nữa bác bỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, trừ việc thảo luận về số phận của công dân Mỹ đang bị giam giữ tại quốc gia Đông Bắc Á này.

“Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng rằng, bây giờ không phải là thời gian để nói chuyện”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.

Tuyên bố trước báo chí của bà Sanders một lần nữa tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài viết trên Twitter vào cuối tuần trước, sau phát ngôn của Ngoại trưởng Rex Tillerson tại Trung Quốc.

Theo người phát ngôn, Mỹ sẽ chỉ đối thoại với Triều Tiên nhằm mục đích duy nhất, để đưa những công dân Mỹ bị bắt giam tại quốc gia Đông Bắc Á trở về quê hương an toàn. “Ngoài ra, tại thời điểm này sẽ không có cuộc đối thoại nào với Triều Tiên”, bà Sanders nhấn mạnh.

Hôm thứ Bảy tuần trước (30/9), trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Tillerson tiết lộ, Washington đang trực tiếp liên lạc với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng chính quyền Kim Jong-un tỏ ra không quan tâm đến đối thoại.

Đáng nói, sau đó trên Twitter, ông Trump lại cho rằng, ông Tillerson đang “lãng phí thời gian để đàm phán với người đàn ông tên lửa bé nhỏ” và khuyên vị ngoại trưởng nên “tiết kiệm năng lượng” cho những gì cần phải làm.

Đây không phải là lần đầu Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao mẫu thuẫn trong chính sách. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông Trump có tin tưởng ông Tillerson trên cương vị bộ trưởng không, bà Sanders khẳng định: “Ngài ấy có”.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết, ông Tillerson đã nói sai.

 “Tôi nghĩ rằng, ông ấy chỉ diễn đạt không đúng. Ông ấy thừa nhận thực tế là chúng tôi có các kênh và chúng tôi có thể có lý do để liên hệ nếu thái độ của Triều Tiên cho thấy tín hiệu xuống thang”, vị quan chức tiết lộ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: