• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tặng Philippines 3.000 súng trường

Trung Quốc viện trợ Philippines số vũ khí trị giá 3,3 triệu USD như một động thái nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Trung Quốc hôm nay tặng 3.000 khẩu súng trường tấn công cho Philippines để thể hiện "mối quan hệ hữu nghị và hợp tác" giữa hai nước, Reuters đưa tin.

Đây là đợt cung cấp súng thứ hai của Bắc Kinh cho Manila. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, số vũ khí trị giá 3,3 triệu USD này ban đầu dự kiến biên chế cho quân đội, nhưng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu chuyển chúng cho lực lượng cảnh sát quốc gia.

"Chúng tôi may mắn khi được chính phủ Trung Quốc cung cấp số vũ khí", ông Lorenzana tuyên bố.

Cảnh sát Philippines hiện thiếu hụt nguồn cung súng trường sau khi một số nghị sĩ Mỹ ngăn cản hợp đồng bán 26.000 súng trường M4 cho lực lượng này do lo ngại chúng có thể được sử dụng trong chiến dịch chống ma túy bị cáo buộc "vi phạm nhân quyền" do ông Duterte phát động.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cũng cung cấp 3.000 khẩu súng trường tấn công và 100 súng bắn tỉa cho Philippines, như một nỗ lực ngoại giao nhằm lôi kéo Manila.

Tuy nhiên, theo Reuters, sự hào phóng của Bắc Kinh vẫn không thể so sánh với lượng vũ khí mà Washington đã cung cấp cho Manila, bởi hai nước từng là đồng minh hiệp ước kể từ những năm 1950. 17 năm qua, Mỹ đã viện trợ quân sự gần một tỷ USD cho Philippines, gồm máy bay không người lái, tàu chiến, máy bay trinh sát và súng trường tấn công.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: