• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ nắm trong tay công nghệ F-35?

Không chỉ dùng tin tặc, Trung Quốc còn dùng nhiều mối quan hệ khác nhằm tuồn công nghệ quốc phòng về nước, đặc biệt là công nghệ phát triển F-35.

Tờ RFI dẫn nguồn từ truyền thông Australia cho biết, tài liệu tình báo mật do Edward Snowden tiết lộ đã xác định rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được các thông tin về thiết kế của loại chiến đấu F-35 Lightning II, mà Australia đặt mua của Mỹ.

Các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cung cấp cho tạp chí Đức Der Spiegel, cho thấy là gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp một "khối lượng to lớn" thông tin quân sự nhạy cảm liên quan đến chiếc F-35.

Các thông tin bị tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp bao gồm chi tiết của hệ thống radar của loại chiến đấu cơ Mỹ, sơ đồ động cơ, các phương pháp làm nguội khí thải ...

Các tài liệu của Snowden còn xác nhận rằng chính phủ Australia đã được thông báo về vụ gián điệp mạng này.

Như vậy, tài liệu do Edward Snowden tiết lộ là sự chứng thực công khai đầu tiên về mối nghi ngờ đã có từ lâu. Đó là loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất F-35 của Mỹ hiện nay, đã là mục tiêu của tình báo mạng Trung Quốc.

Ngoài thông tin của Snowden, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc Christopher Pyne ngày 12/10 cho biết tin tặc đã đánh cắp thông tin về chương trình F-35 và các phần cứng quân sự khác hồi năm ngoái.

Đài ABC dẫn lời ông Pyne cho biết tin tặc nói trên đã xâm nhập mạng lưới của một nhà thầu quốc phòng nhỏ. Khoảng 30 GB dữ liệu bị đánh cắp trong vụ tấn công mạng này, bao gồm chi tiết về máy bay chiến đấu F-35 và máy bay tuần tra hàng hải Poseidon P-8.

Ngoài dùng tin tặc, Trung Quốc còn dùng nhiều cách khác để tuồn công nghệ F-35 về nước. Theo Reuters hồi cuối năm 2016, một người phụ nữ tên Wenxia Man sống ở bang California – Mỹ đã bị tòa án liên bang Florida kết tội vì âm mưu bán động cơ phản lực chiến đấu cơ của Mỹ cho Trung Quốc.

Reuters cho biết, bà Man là công dân hợp pháp sinh sống ở TP San Diego, làm việc cho công ty AFM Microelectronics. Bà Man bày âm mưu cùng 1 người đàn ông tên Xinsheng Zhang, hiện đang sống ở Trung Quốc.

Các nhà điều tra Mỹ của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa cho biết bà Man gọi Zhang là "gián điệp công nghệ", chuyên làm việc thay mặt cho quân đội Trung Quốc để sao chép các món hàng thu được từ những nước khác.

Bản cáo trạng nêu rõ, các loại động cơ bà Man định bán trái phép được dùng trong các chiến đấu cơ F-35, F-22, F-16 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thể bắn tên lửa Hellfire. Tuy nhiên, trước những lời cáo buộc từ nhiều phía, Trung Quốc không có bất kỳ phản ứng chính thức nào.

Mặc dù Trung Quốc không thừa nhận cũng phủ nhận, nhiều chuyên gia cho rằng J-20, cũng như loại J-31 do Trung Quốc đang phát triển đã "vay mượn" rất nhiều từ thiết kế của các chiến đấu cơ Mỹ, đặc biệt là chiếc J-31 có hình dáng rất giống chiếc F-35. Và đây rất có thể là "thành quả" tình báo Trung Quốc thu được trong thời gian qua.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: