• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên đề nghị Nga trợ giúp để "thuần hóa" Hoa Kỳ

Lời đề nghị ủng hộ "thuần hóa" Hoa Kỳ được phía Triều Tiên đưa ra cho các đại biểu Duma Nga được cho là dựa trên cơ sở chú trọng đến ý nghĩa của toàn bộ các vấn đề liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Từ ngày 2 đến ngày 6/10 vừa qua, phái đoàn đại biểu Duma Quốc gia Nga từ Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) đã có chuyến thăm Triều Tiên. Theo thông báo về kết quả chuyến công tác tại Bình Nhưỡng vừa qua, các đại biểu LDPR đã nhận được yêu cầu từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hỗ trợ dự định "chế ngự Mỹ bằng hỏa lực".

Có mặt trong chuyến thăm ngoại giao cấp cao đến thủ đô Triều Tiên lần này là các nghị sĩ Anton Morozov, Alexey Didenko và Pavel Shperov. Các đại biểu cũng đã thảo luận với Đại sứ Nga về các vấn đề hợp tác giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn nguồn tin từ báo cáo của các đại biểu cho biết: "Trong cách tiếp cận vấn đề của họ, phía Triều Tiên đã nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un từ hôm 22/9, theo đó ông đã bày tỏ ý định "chế ngự Hoa Kỳ bằng hỏa lực". Họ cũng đề nghị chúng tôi "ủng hộ quan điểm" trong tuyên bố này".

Ads by AdAsia
End of ad break in 94 s
You can close Ad in {40} s
 

Các đại biểu lưu ý: "Bằng việc chú trọng đến ý nghĩa của toàn bộ vấn đề, họ nhấn mạnh vào cam kết của LDPR trong việc giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực nói chung bằng con đường hòa bình thông qua các cuộc đàm phán. Họ cũng thống nhất không chấp nhận mối đe dọa hủy diệt các quốc gia được tuyên bố từ diễn đàn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc".

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam đã đề cập với các nghị sĩ Nga về kế hoạch "trong thời gian tới sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa liên lục địa (ICBM) hiện đại với các thông số mới, trong đó, theo tính toán của họ, tên lửa này có khả năng đáp tới bờ biển phía Tây Hoa Kỳ".

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đe dọa "hủy diệt  hoàn toàn" Triều Tiên. Ông cũng gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người tên lửa" và là kẻ "khởi hành trên một chuyến bay tự sát". Ông Kim Jong-un đã đáp trả người đứng đầu Nhà Trắng bằng một cam kết "sẽ thuần hoá ông Trump bằng hỏa lực".

Trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên do liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hoa Kỳ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đơn phương cứng rắn chống lại Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: