• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật, Trung cải thiện quan hệ, chuẩn bị thăm cấp cao

Nhật Bản cùng Trung Quốc tổ chức đối thoại kinh tế cấp cao lần đầu tiên trong 8 năm và nhất trí thúc đẩy chuyến thăm qua lại của lãnh đạo hai nước, dấu hiệu cho thấy quan hệ song phương đang được cải thiện.

Ngày 16.4, cuộc đối thoại kinh tế cấp cao Nhật-Trung đã diễn ra tại Tokyo, do Ngoại trưởng Nhật Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì, theo Kyodo News. Đây là lần đầu tiên cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa hai nước được tổ chức trong 8 năm qua.
Cuộc đối thoại kinh tế Nhật-Trung được tổ chức vào năm 2007, 2009 và 2010 trước khi bị tạm ngưng, chủ yếu do căng thẳng giữa hai bên từ những hoạt động của Trung Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.
 
Việc nối lại cuộc đối thoại kinh tế nói trên được cho là một trong những dấu hiệu gần đây cho thấy quan hệ Nhật-Trung Quốc được cải thiện. Trong cuộc gặp ở Tokyo tối 15.4, hai Ngoại trưởng Taro Kono và Vương Nghị nhất trí chuyến công du Nhật sắp tới của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ là bước mở đầu cho các chuyến thăm qua lại của Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình, theo Đài NHK.
Ông Lý sẽ thăm Nhật vào đầu tháng tới để dự hội nghị cấp cao với Thủ tướng Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây sẽ là chuyến thăm Nhật đầu tiên của Thủ tướng Lý kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 3.2013.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: