• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ hạ giá đồng nhân dân tệ để đấu với Mỹ?

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được hạ giá mạnh tay trước nhiều lo ngại xung đột thương mại Trung-Mỹ trở nên trầm trọng hơn.

Ngày 2/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã thiết lập tỷ giá NDT/USD tham chiếu tại 6,367 NDT đổi một USD, cao hơn trung bình 6,361 NDT trong khảo sát của Bloomberg.

Với tham chiếu mới, NDT hiện yếu nhất kể từ tháng 1, so với đôla Mỹ. Sau thông tin trên, giá NDT sáng nay đã mất 0,4% tại Bắc Kinh và 0,3% tại Hong Kong.

Động thái điều chỉnh tỷ giá NDT/USD của Trung Quốc là khá mạnh tay trong bối cảnh một đoàn quan chức cấp cao của Mỹ chuẩn bị đến Bắc Kinh trong tuần này. Phái đoàn này có Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, hai cố vấn kinh tế của Nhà Trắng là Larry Kudlow và Peter Navarro, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Theo ông Ken Cheung, chuyên gia tiền tệ tại Mizuho Bank: "Có thể Trung Quốc muốn làm yếu nội tệ trước khi các cuộc nói chuyện về thương mại với Mỹ diễn ra, để họ có thể tăng giá lại nếu cần thiết”. Ông cho biết, các nhà hoạch định chính sách có thể cũng muốn kìm hãm đà tăng của NDT so với rổ tiền tệ tương đương.

Trong khi đó, chuyên gia Qi Gao của Scotiabank dự đoán, có thể Trung Quốc lo ngại xung đột thương mại với Mỹ trầm trọng lên sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Họ đang gửi đi tín hiệu rằng nội tệ sẽ còn yếu đi nữa nếu căng thẳng gia tăng. Dù vậy, vị này cũng cho rằng, PBOC sẽ không để giảm giá nhanh đâu, vì những động thái như vậy có thể châm ngòi cho làn sóng rút vốn lớn, và rất khó ngăn chặn.

Như vậy, tỷ giá đồng nhân dân tệ có thể được Chính phủ Trung Quốc sử dụng như một công cụ trong đàm phán thương mại với Mỹ, đồng thời việc hạ giá đồng nhân dân tệ có thể coi như hành động bù đắp ảnh hưởng của một thỏa thuận thương mại mà trong đó Trung Quốc phải giảm xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, bất kỳ nỗ lực nào nhằm khiến đồng nhân dân tệ giảm giá đều có thể dẫn tới sự đáp trả mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc cố tình giữ tỷ giá nhân dân tệ thấp để giành lợi thế về xuất khẩu.

Mới đây nhất, hôm 16/4, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc cùng với Nga phá giá đồng tiền trong khi Mỹ tăng lãi suất và cho rằng điều này là không thể chấp nhận được.

Ông Trump nhận thấy những lợi thế thương mại không công bằng có được khi một nước duy trì giá trị đồng tiền ở mức thấp không thực tế để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, trong khi lãi suất tại Mỹ tăng sẽ khiến đồng USD lên giá, làm cho hàng hóa của nước này trở nên đắt hơn.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng khi Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế mạnh lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm cắt giảm mức thâm hụt thương mại khổng lồ của nền kinh tế lớn nhất thế giới với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Đáp trả Washington, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ áp thuế mạnh lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau đó, ông Trump tuyên bố xem xét đánh thuế đối với thêm 100 tỷ USD hàng hóa nữa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: