• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tố TQ chiếu laser khiến 2 phi công chiến đấu bị thương

Quan chức Mỹ tố quân nhân Trung Quốc tại căn cứ của nước này ở Djibouti chiếu laser vào máy bay quân sự Mỹ khiến 2 phi công bị thương.

Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ ngày 3/5 cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức gửi công hàm ngoại giao đến Trung Quốc để phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi có thể dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, Mỹ cũng khuyến cáo “các phi công Mỹ phải hết sức thận trọng khi bay qua một số khu vực cụ thể tại Djibouti” do “bị tia laser chiếu thẳng vào các máy bay Mỹ trong một vài trường hợp riêng rẽ tại nước này trong vòng vài tuần qua”.

“Một vụ việc như vậy đã khiến 2 phi công bị thương nhẹ ở mắt khi họ đang điều khiển chiếc máy bay vận tải C-130 bay qua khu vực bị chiếu laser xuất phát từ một căn cứ quân sự của Trung Quốc gần đó”, bản khuyến cáo nêu rõ.

Nữ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cũng đã lên tiếng xác nhận về những vụ chiếu laser vào phi công Mỹ xuất phát từ các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti. Theo bà Dana White, Chính phủ Mỹ đã chính thức yêu cầu Chính phủ Trung Quốc xem xét và tiến hành điều tra cụ thể về các vụ việc nói trên.

“Hành vi của phía Trung Quốc gây ra mối đe dọa thực sự cho các phi công của chúng tôi”, bà White nói và cho biết thêm, trong vài tuần qua, sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước đó hồi tháng 4, quân đội Mỹ đã buộc phải dừng các chiến dịch không quân của nước này tại Djibouti sau khi gặp phải hàng loạt các sự cố liên quan đến chiến đấu cơ Mỹ. Việc dừng các chiến dịch không quân của Mỹ được tiến hành sau khi có yêu cầu chính thức từ Chính phủ Djibouti.

Hiện Mỹ có khoảng 4.000 quân nhân đồn trú tại Trại Lemonnier ở Djibouti. Quân đội Mỹ rất coi trọng căn cứ này bởi nó có vị trí chiến lược gần các quốc gia như Somalia và Yemen, nơi Mỹ thường xuyên phải tiến hành các cuộc không kích chống khủng bố.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ gần đây bày tỏ lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Djibouti nhất là sau khi Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên tại đây.

Tướng Thomas Waldhauser, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Mỹ tại Châu Phi, hồi tháng 3 từng bày tỏ quan ngại về các căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Djibouti trước Quốc hội Mỹ rằng: “Chúng tôi đã tiến hành nhiều biện pháp tình báo để đảm bảo rằng, chúng tôi có được khả năng phòng thủ cần thiết”

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: