• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ cấm vận đơn vị quân đội TQ vì mua vũ khí Nga

Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc Trung Quốc chịu lệnh cấm vận mới của Mỹ do mua tiêm kích Su-35S và tên lửa S-400 của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/9 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và quan chức đứng đầu đơn vị này là Li Shangfu vì đã mua tiêm kích Su-35S và hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga, theo Reuters.

"Hành động này không nhằm phá hoại tiềm lực quân sự hay khả năng sẵn sàng chiến đấu của bất cứ quốc gia nào, mà chỉ nhằm trừng phạt Nga vì can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ, có hành vi không thể chấp nhận ở miền đông Ukraine và một số hành động khác", Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho hay.

Quyết định này được đưa ra theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt cá nhân và quốc gia có giao dịch quan trọng với những thực thể liên quan tới cơ quan tình báo và quân đội Nga, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí.

CAATSA được quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không áp dụng hành động cứng rắn chống lại Nga, thậm chí có thể giảm bớt sự trừng phạt đối với Moskva.

Danh sách trừng phạt mới của Mỹ cũng bổ sung thêm 33 người Nga, đưa tổng số người bị trừng phạt lên 72 người. 

"Đây là một bước quan trọng", một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói,  khẳng định đây là lần đầu tiên Washington áp dụng CAATSA để trừng phạt một quốc gia vì giao dịch với Moskva. Động thái này cũng cho thấy chính quyền Trump sẵn sàng mạo hiểm quan hệ ngoại giao với nhiều nước trong chiến dịch đối phó với Nga.

Quan chức này không nói số tiền Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chi để mua vũ khí Nga, nhưng cho biết 10 tiêm kích Su-35 được chuyển giao vào tháng 12/2017 và các thành phần tên lửa S-400 được đưa tới Trung Quốc hồi tháng 1/2018.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: