• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ duyệt bán lô khí tài quân sự 330 triệu USD cho Đài Loan

Mỹ xác nhận chuẩn bị bán nhiều thiết bị quân sự như linh kiện tiêm kích và vận tải cơ cho Đài Loan.

"Mỹ sẽ chuyển giao các linh kiện bảo dưỡng tiêu chuẩn cho nhiều loại máy bay trong biên chế Đài Loan, bao gồm tiêm kích F-16 và vận tải cơ C-130. Tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 330 triệu USD", AFP dẫn thông cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua công bố, cùng thời điểm lệnh áp thuế của Mỹ nhằm vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để phản đối quyết định, nhưng khả năng này khó xảy ra do Bộ Ngoại giao Mỹ coi Đài Loan là "yếu tố quan trọng giúp duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong khu vực".

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan. Washington sau đó mở Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn, chủ tịch đảng Dân Tiến, lên lãnh đạo Đài Loan năm 2016, mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và hòn đảo này ngày càng trở nên căng thẳng. Người đứng đầu chính quyền Đài Loan từ chối chấp nhận chính sách "Một Trung Quốc" và muốn duy trì trạng thái hiện nay.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, có thể dùng đến vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh nhiều lần tổ chức tập trận trên biển và trên không để gây sức ép với Đài Bắc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: