• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump công khai 'tố tội' TQ trước LHQ

Lần đầu tiên chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) ở New York, Tổng thống Donald Trump đã công khai cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Theo BBC, mở đầu phiên họp của HĐBA với chủ đề trọng tâm bàn về việc cấm phổ biến các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và vấn đề Iran, ông Trump đã bất ngờ lên tiếng "tố tội" Trung Quốc.

"Đáng tiếc, chúng tôi phát hiện Trung Quốc đang âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới, vào tháng 11 năm nay của chúng tôi, chống lại chính quyền của tôi. Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi (đảng Cộng hòa) thắng cử vì tôi là tổng thống (Mỹ) đầu tiên dám thách thức Trung Quốc về thương mại. Và chúng tôi đang thắng về thương mại, thắng ở mọi cấp độ", ông Trump nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nhà Trắng không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho cáo buộc của mình.

Đáp trả, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trước HĐBA: "Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của những nước khác". Ông Vương Nghị khẳng định, đây là chính sách ngoại giao truyền thống của Trung Quốc và Bắc Kinh từ chối công nhận bất kỳ cáo buộc "không chính đáng" nào nhằm vào họ.

Ông Trump công khai 'tố tội' Trung Quốc trước LHQ

Ảnh chụp các tờ báo Tổng thống Trump mô tả là chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc chống lại ông. Ảnh: BBC

Ngay sau cuộc họp, Tổng thống Trump đã đăng đàn Twitter và cho đăng tải ảnh chụp của các tờ báo ông mô tả là "chiến dịch tuyên truyền" của người Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo, khi được hỏi liệu ông có bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp bầu Mỹ của Trung Quốc hay không, ông Trump đáp, bản thân không thể tiết lộ bằng chứng nhưng bằng chứng sẽ tự lộ diện.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: