• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Mỹ thăm TQ nhằm hạ nhiệt căng thẳng

Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng tìm một nền tảng chung cho vấn đề thương mại và các bất đồng khác với Trung Quốc trong chuyến thăm lần náy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến có chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tuần tới. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia đang căng thẳng, liên quan đến một loạt các vấn đề từ thương mại đến các cáo buộc can thiệp bầu cử. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Trung Quốc nhằm thảo luận các vấn đề quốc tế và song phương.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, chính quyền Mỹ đã  gia tăng sức ép đáng kể với Trung Quốc. Gần đây nhất là các biện pháp áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc giá trị hàng trăm tỷ USD. Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ đưa ra năm 2017 cũng gọi Trung Quốc cùng với Nga là những 'cường quốc xét lại', đang tìm cách định hình thế giới theo cách ngược lại với những quy tắc và giá trị quốc tế. Trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo các chuyên gia phân tích, trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng tìm một nền tảng chung cho vấn đề thương mại và các bất đồng khác với Trung Quốc. Vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Giới quan sát nhận định, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc vào thời điểm này do mối quan hệ hai nước đang ở mức căng thẳng nghiêm trọng, trong khi vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên lại bước vào giai đoạn quyết định. Ngoại trưởng Mỹ sẽ cố gắng hiểu rõ lập trường và ý định của Trung Quốc, với việc đảm bảo để hai bên vẫn cùng chia sẻ mục tiêu chung trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: