• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Campuchia xử lý công ty TQ nhập rác nhựa trái phép

Một công ty Trung Quốc đã nhập hơn 1.600 tấn rác thải nhựa trái phép từ Mỹ và Canada vào Campuchia.

Ngày 19/7/2019, hãng tin Reuters dẫn lời ông Kun Nhim - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Campuchia cho biết, cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra một công ty Trung Quốc nhập 83 container rác thải nhựa tại cảng Sihanoukville.

Ông Kun Nhim cho biết: "Công ty Trung Quốc tên là Chungyuen đã hợp tác với một số cá nhân Campuchia đưa rác trái phép vào Campuchia. Tuần tới, chúng tôi sẽ triệu tập họ và xử lý theo pháp luật”.

Số container rác đến cảng Campuchia từ tháng 10/2018 và được dãn nhãn là "sản phẩm có thể tái chế". Tuy nhiên, chính phủ Campuchia có quy định, không cho phép nhập khẩu chất thải nhựa để tái chế và khẳng định Campuchia không phải là thùng rác.

"Chắc chắn họ sẽ bị phạt, còn phạt bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào luật và công ty sẽ phải đối mặt với việc bị cấm kinh doanh nếu có bằng chứng cho thấy họ phạm tội", ông Nhim nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết đã nhận được các thông tin trên và đang yêu cầu cung cấp thêm thông tin cũng như đề nghị hỗ trợ Campuchia xác định công ty nào đã xuất khẩu rác từ Mỹ.

Đại sứ quán Canada tại Campuchia từ chối đưa ra bình luận.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ Môi trường Campuchia thừa nhận, nước này còn nhiều hạn chế trong việc phát hiện rác nhập lậu. Tuy nhiên, Chính phủ Campuchia trước đó đã cấm nhập khẩu rác thải nhựa cho mục đích tái chế.

Được biết, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu năm 2018, các quốc gia ở khu vực ASEAN đã trở thành điểm đến mới cho rác thải từ các quốc gia phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Với việc trả rác về nước xuất khẩu, các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đã thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề rác thải, và hoàn toàn không còn chấp nhận việc khu vực này bị coi như "bãi đổ rác" của các nước phát triển.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: