• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ kêu gọi kiềm chế sau khi Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế, xử lý vấn đề một cách tỉnh táo, sau khi Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Hôm nay (6/1), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng đã bày tỏ lập trường của nước này trước việc Iran tuyên bố sẽ giảm bớt cam kết thực hiện Thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ tuyên bố mới đây của Iran về việc sẽ giảm bớt cam kết thực hiện Thỏa thuận hạt nhân toàn diện, theo đó Iran sẽ không tuân thủ nội dung quan trọng cuối cùng của Thỏa thuận là hạn chế số lượng máy ly tâm làm giàu uranium, song nước này vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Ông Cảnh Sảng cho rằng, việc Iran tuyên bố giảm bớt cam kết thực hiện Thỏa thuận hạt nhân là do tác nhân bên ngoài gây ra, tuy nhiên tuyên bố phần nào cũng đã thể hiện sự kiềm chế của Iran, cho thấy Iran hoàn toàn mong muốn thực hiện một cách đầy đủ, có hiệu quả Thỏa thuận, không đi ngược lại các quy định của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, tình hình cục diện Trung Đông căng thẳng trong những ngày gần đây khiến Thỏa thuận hạt nhân Iran đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Việc Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận, bất chấp luật pháp và nghĩa vụ quốc tế, tiến hành gây áp lực tối đa đối với Iran, cản trở các bên thực hiện Thỏa thuận là lý do khiến vấn đề hạt nhân Iran căng thẳng như hiện nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên kiềm chế, xử lý vấn đề một cách tỉnh táo. Ông Cảnh Sảng nói: “Tất cả các bên tham gia Thỏa thuận toàn diện cần kiềm chế, lý tính, kiên trì phương hướng đúng đắn giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị, kiên trì giải quyết bất đồng trong khuôn khổ Ủy ban chung, tránh tiến hành các hành động khiến tình hình gia tăng căng thẳng”.

Trước đó, người phát ngôn của chính phủ Iran tuyên bố nước này sẽ giảm bớt các cam kết đối với Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức), theo đó Iran sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong Thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu uranium mà nước này có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu uranium hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, cũng theo phía Iran, tiến trình này có thể được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Phản ứng mới nhất của Iran khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, trong bối cảnh hôm 3/1 vừa qua Mỹ đã sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran – động thái được cho là sẽ khiến Trung Đông rơi vào vòng xoáy bạo lực mới

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: