• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

WHO 'lo ngại nghiêm trọng' về tốc độ lây nhiễm virus corona ngoài TQ

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định dù số ca nhiễm virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc "còn tương đối nhỏ", song "lại có nguy cơ bùng phát lớn hơn nhiều" so với đại lục.

"Trong vài ngày qua, sự tiến triển của virus, đặc biệt là ở một số quốc gia, đặc biệt là lây truyền từ người sang người, khiến chúng tôi lo lắng", người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thừa nhận trong cuộc họp báo ở Thụy Sĩ ngày 29-1.

Ông Tedros sau đó nhắc đến tên 3 nước có tốc độ lây nhiễm virus corona từ người sang người đáng lo ngại là Việt Nam, Đức và Nhật Bản. 

"Mặc dù con số bên ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng chúng có khả năng bùng phát lớn hơn nhiều", ông Tedros cảnh báo.

Cũng theo tổng giám đốc WHO, ủy ban khẩn cấp gồm 16 chuyên gia y tế hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày 29-1 (giờ địa phương) để quyết định có nên đưa ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra (nCoV).

Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của ủy ban khẩn cấp WHO, theo Hãng tin Reuters. 

Ông Tedros, người vừa trở về từ Trung Quốc, đã dành nhiều lời ngợi khen cho các nỗ lực chống dịch của chính quyền Bắc Kinh trong cuộc họp báo ngày 29-1.

 Tổng giám đốc WHO đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà ông mô tả là khiến ông yên tâm vì theo dõi sát sao và nắm được chi tiết về dịch bệnh. Bắc Kinh đã đồng ý để WHO triển khai một đội ngũ chuyên gia đến nước này nhưng không nói rõ họ sẽ được tới Trung Quốc khi nào và ở đâu.

Trong một tuyên bố được phát đi sáng 30-1, chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - nơi bùng phát dịch, cho biết số ca tử vong tại đây đã tăng thêm 37 người, vọt lên con số 162 người chết chỉ tính riêng tại tỉnh này.

Số ca nhiễm nCoV cũng tăng thêm hơn 1.000, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Hồ Bắc lên con số 4.586 người.

Trước đó, theo thống kê của WHO, tính đến ngày 29-1 đã có 6.065 trường hợp nhiễm nCoV toàn cầu và 132 trường hợp tử vong.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: