• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nỗ lực phục hồi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nằm ở tâm lũ Lệ Thủy, Quảng Bình, nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thôn An Xá bên sông Kiến Giang cũng bị nước lũ làm hư hỏng nặng.

Ngôi nhà của Đại tướng sau con lũ lịch sử.

Cơn lũ lịch sử vừa qua đã gần như nhấn chìm ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nước tràn vào nhà hơn 2 mét, làm hư hại nhiều hiện vật.

Chia sẻ với báo chí, ông Võ Đại Hàm (80 tuổi, cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) - người suốt 42 năm trông giữ căn nhà lưu niệm của Đại tướng, chưa bao giờ thấy căn nhà bị tàn phá nghiêm trọng đến vậy, kể cả sau trận lụt lịch sử năm 1979.

Ông kể, những ngày lũ mới về, ông vẫn cố kê bàn ghế lên cao, ráng bám trụ lại để trông coi căn nhà của Đại tướng. Thế nhưng, đến ngày 21/10, khi nước lũ dâng lên nửa căn nhà, ông phải di chuyển về nhà văn hóa của xã để tránh lũ. Đến ngày 23/10, ông mới trở về nhà của Đại tướng.

Ông nói mất mát lớn nhất là những bài báo, tài liệu lưu niệm đều đã tan theo nước lũ, không thể khôi phục. Dù trước khi rời căn nhà tránh lũ, ông đã cố gắng kê cao các tài liệu lưu niệm, kỷ vật nhưng nước lũ vẫn dâng lên khiến các vật kỷ niệm này bị cuốn trôi.

"Đau xót lắm những chẳng thể làm gì được”, ông Hàm nói.

Sau lũ, các cấp các ngành đã nhanh chóng cử lực lượng và phương tiện phục hồi hiện vật, chống xuống cấp và trả lại cảnh quan cho nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

35 cán bộ chiến sỹ thuộc Đại đội trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai lực lượng từ chiều 23/10 để hạn chế thiệt hại.

Những bức ảnh quý hay bộ bàn ghế được ưu tiên phục hồi, làm sạch trước. Tiếp đó là phục hồi cảnh quan vườn tược xung quanh nhà.

Đại úy Hoàng Minh Hải (Tỉnh đội Quảng Bình) cho biết trên Zing, trong ngày 24/10, bộ đội đã dọn dẹp toàn bộ bùn đất bên trong nhà lưu niệm Đại tướng, tháo dỡ những cánh cửa hỏng, lau dọn bàn ghế… Trong sáng 25/10, các chiến sĩ thu dọn khu vườn quanh nhà Đại tướng trước khi bão số 8 đổ bộ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: