• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tố Mỹ 'vu khống hiểm độc'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc Mỹ cáo buộc lãnh sự quán ở Houston hoạt động gián điệp là "vu khống hiểm độc" và cảnh báo sẽ đáp trả.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm 22/7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Việc Mỹ ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Houston vi phạm luật pháp quốc tế và quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm nay. "Động thái này đã phá vỡ cây cầu hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Mỹ".

Tuyên bố được ông Vương đưa ra sau khi Mỹ hôm 21/7 yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ nhằm "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ".

Cơ quan này cáo buộc các điệp viên Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp dữ liệu từ các cơ sở ở Texas, trong đó có hệ thống y tế A&M ở bang này và Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas ở thành phố Houston.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, quyền chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cũng mô tả Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là "trung tâm mạng lưới hoạt động gián điệp và ảnh hưởng rộng lớn của Trung Quốc tại Mỹ".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cáo buộc này không có cơ sở. "Đó hoàn toàn là lời vu khống hiểm độc", ông Vương nói. "Để đáp trả những hành động vô lý của Mỹ, Trung Quốc phải thực hiện những phản ứng cần thiết và bảo vệ các quyền hợp pháp của chúng tôi".

Trung Quốc trước đó cũng gọi quyết định của Mỹ là "sự leo thang chưa từng có", "khiêu khích chính trị đơn phương", phá hoại quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ có những phản ứng cần thiết.

Theo một nguồn tin của tờ South China Morning Post, Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, trong khi một nguồn tin khác cho biết Bắc Kinh đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán.

Tổng biên tập Global Times Hồ Tích Tiến nhận định đóng cửa cơ sở ở Vũ Hán không đủ quyết liệt vì Mỹ đã rút hết nhân viên khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Theo Hồ Tích Tiến, Mỹ có một lãnh sự quán lớn hơn ở Hong Kong và "rõ ràng lãnh sự quán này là một trung tâm tình báo".

"Ngay cả khi không đóng cửa lãnh sự quán, Trung Quốc vẫn có thể cắt giảm tới 100-200 nhân viên ngoại giao Mỹ. Điều này sẽ khiến Washington chịu nhiều tổn hại", Hồ Tích Tiến cho hay. Các lãnh sự quán khác của Mỹ ở Trung Quốc đặt tại Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương.

Trong một diễn biến khác, Cục Điều tra Liên bang Mỹ cáo buộc một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị truy tố tội gian lận thị thực và che giấu quan hệ với quân đội hiện ẩn náu trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Vương Văn Bân cho biết Trung Quốc sẽ bảo vệ công dân của mình.

"Trong thời gian qua, Mỹ có thành kiến về ý thức hệ khi liên tục theo dõi, quấy rối và thậm chí tự ý bắt sinh viên và học giả Trung Quốc tại Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng mọi lý do để hạn chế, quấy rối hoặc đàn áp sinh viên và nghiên cứu viên Trung Quốc tại Mỹ", ông Vương nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: