• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Duterte không theo Mỹ trừng phạt các công ty TQ xây đảo nhân tạo Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bác bỏ đề xuất nối gót Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngày 1-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nước này sẽ không nối gót Mỹ liệt vào danh sách đen những công ty Trung Quốc tham gia xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Theo Hãng tin Philippines (PNA), tuyên bố này được người phát ngôn của ông Duterte là Harry Roque dẫn lại. "Tất cả dự án liên quan những công ty Trung Quốc bị cấm ở Mỹ vẫn có thể hoạt động ở Philippines", ông Harry Roque nói.

Theo ông Harry Roque, Tổng thống Duterte từ chối làm theo Mỹ vì Philippines là một "quốc gia tự do, độc lập" và cần đầu tư của Trung Quốc. Ông nói rằng các công ty Trung Quốc sẽ được tiếp tục thực hiện tất cả dự án ở Philippines, gồm sân bay quốc tế Sangley.

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền ông Duterte đã trao một dự án nhiều tỉ USD cho Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC) - một trong những công ty xây dựng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc - và Tập đoàn MacroAsia của Philippines xây một sân bay quốc tế ở ngoại ô thủ đô Manila.

CCCC - "gã khổng lồ" quen mặt trong các dự án hạ tầng ở Đông Nam Á - là một trong 24 công ty Trung Quốc đã bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách đen hôm 26-8 vì "vai trò của họ trong việc giúp quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bị quốc tế lên án ở Biển Đông".

 Lập trường của ông Duterte dường như khác với những gì các quan chức trong chính quyền ông đưa ra trước đây.

Cụ thể, 2 ngày sau khi Mỹ liệt 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nói rằng nếu bất kỳ công ty nào trong số 24 công ty Trung Quốc này được giao các hợp đồng của chính phủ, thì "tôi mạnh mẽ khuyên chúng ta nên chấm dứt mối quan hệ với công ty đó".

Chuyên gia: Công ty Trung Quốc phạm "tội ác chống lại nhân loại"

Đối với ông Antonio Carpio - cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines và là một chuyên gia về Biển Đông, vấn đề không nằm ở chỗ chính sách ngoại giao độc lập hay nối gót Mỹ.

Ông giải thích Philippines chịu ảnh hưởng do các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông và do đó phải bắt các công ty như CCCC chịu trách nhiệm. "Điều tối thiểu mà chính phủ Philippines có thể làm là cấm CCCC làm ăn ở Philippines, không trao cho họ những hợp đồng chính phủ hấp dẫn" - ông đề xuất.

"Hàng trăm triệu người đang sống ở các nước dọc Biển Đông dựa vào nguồn cá từ Biển Đông để cung cấp protein (chất đạm). Việc CCCC phá hoại (và cải tạo) 7 bãi đá là một tội ác chống lại nhân loại" - ông Antonio Carpio đề cập tới 7 bãi đá gồm Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Gạc Ma, Vành Khăn, Xu Bi (Subi), và Tư Nghĩa thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: