• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hải quân Mỹ chuẩn bị diễn tập quy mô lớn trên Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cho biết sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quy mô lớn tại Thái Bình Dương vào năm sau, với sự tham gia của các thiết bị không người lái dưới, trên mặt nước và trên không, để đánh giá khả năng của các thiết bị này trong chiến đấu.

Tờ Military.com dẫn lời chuẩn đô đốc Robert Gaucher, giám đốc các trụ sở hàng hải Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói rằng các cuộc diễn tập sẽ bắt đầu từ đầu năm 2021. "Diễn tập sẽ diễn ra trên không, trên mặt biển và dưới biển. Chúng tôi sẽ thao diễn cách tuân thủ các chỉ thị của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ để thử nghiệm tăng khả năng sát thương", ông Gaucher nói.

Theo ông Gaucher, Hải quân Mỹ thường bày các thế trận ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương nhưng thường thực hiện cùng các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Việc kết hợp các công nghệ không người lái mới sẽ là một sự chuyển đổi lớn, hướng tới kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào hệ thống không người lái.

Theo Hải quân Mỹ, các hệ thống không người lái sẽ đóng vai trò lớn trong các chiến dịch hàng hải trong tương lai, đặc biệt là tại Thái Bình Dương khi xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc kết hợp công nghệ mới sẽ có nhiều thách thức. Thiếu tướng thủy quân lục chiến Mỹ Eric Austin thừa nhận mức độ tin tưởng vào hệ thống không người lái rất khác nhau. Theo ông, đây sẽ là "một thay đổi văn hóa lớn" trong lực lượng Mỹ, nhưng khi có sự gia tăng mức độ sẵn sàng trong công nghệ, gia tăng năng lực, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.

Hải quân Mỹ đang dần triển khai và thử nghiệm các hệ thống không người lái trong thời gian qua. Năm ngoái, lực lượng này đã cho con tàu tự lái dài 40m Sea Hunter đi từ San Diego đến Hawaii và quay lại.

Đây là con tàu đầu tiên tự động điều hướng thành công từ San Diego đến Trân Châu Cảng, Hawaii và quay trở lại mà không có người nào trên tàu.

Lực lượng này cũng đã triển khai một số trực thăng, máy bay giám sát không người lái như Fire Scout, MQ-4C Triton và phát triển các thiết bị không người lái dưới nước cho các sứ mệnh chống mìn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: