• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thực trạng và tác động đến khu vực trong cuộc chạy đua về sức mạnh tên lửa giữa TQ và Mỹ ở Biển Đông

Trung Quốc và Mỹ đang có một cuộc chạy đua quyết liệt về sức mạnh quân sự ở Biển Đông, trong đó tên lửa đạn đạo được coi là loại vũ khí chiến lược mà cả hai bên đều muốn tăng cường, phát triển. Vụ việc Trung Quốc thử các tên lửa đạn đạo Đông Phòng 21 ở Biển Đông và thông tin Mỹ dự định triển khai hệ thống tên lửa ở khu vực đã nói lên phần nào mức độ quyết liệt của cuộc chạy đua này.

 

Nóng: TQ buộc phải rút tàu khảo sát địa chất Hải dương 08 và nhóm tàu hộ tống ra khỏi vùng EEZ của Việt Nam

Theo thông tin mới cập nhật, Trung Quốc tối ngày 7/8 đã bắt đầu phải rút tàu khảo sát địa chất Hải dương 08 và nhóm tàu hộ tống ra khỏi Bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam sau 27 ngày hoạt động trái phép.

TQ tiếp tục tập trận quân sự trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam bất chấp sự chỉ trích, phản đối mạnh mẽ từ công luận

Trong bối cảnh ngày càng nhiều dư luận lên án, phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông tại các diễn đàn song phương và đa phương trong khuôn khổ ASEAN tại Thái Lan hôm 31/7-2/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại ngang nhiên thông báo tiến hành tập trận trái phép ở Hoàng Sa. Đông thái này cho thấy, Bắc King đang hành động một cách bất chấp, ngang ngược.

Những tuyên bố cứng rắn của Việt Nam về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị AMM 52 và các hội nghị liên quan

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các Hội nghị liên quan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã đưa ra các tuyên bố thể hiện lập trường của Việt Nam ở Biển Đông và lên án hành động phi pháp của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.

TQ tập trận trái phép ở Hoàng Sa và cách đáp trả đanh thép của Việt Nam

Trước việc Trung Quốc (6-7/8) ngang nhiên tiến hành tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Việt Nam đã gửi công hàm ngoại giao phản đối hành động trên, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Liên minh châu Âu - Việt Nam: Giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật quốc tế

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách đối ngoại và an ninh, bà Federica Mogherini khẳng định mạnh mẽ lập trường của EU đối với vấn đề Biển Đông, đặc biệt là cần tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của LHQ năm 1982 (UNCLOS 1982).

Đáp trả Đài Bắc: TQ ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân tới Đài Loan

Từ ngày 1/8/2019, Chính quyền Trung Quốc chính thức ngừng cấp giấy thông hành cá nhân cho công dân 47 thành phố tới Đài Loan du lịch.

Switch mode views: