• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Singapore và Indonesia đạt thỏa thuận khung về Vùng thông báo bay và kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Trong chuyến thăm Singapore của Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 8/10, lãnh đạo hai nước đã dành nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề liên quan Biển Đông, trong đó kết quả đáng chú nhất là việc hai bên đã đạt được thỏa thuận khung về việc thảo luận 2 vấn đề song phương tồn tại lâu nay giữa hai nước là quản lý Vùng thông báo bay (FIR) trên khu vực đảo Riau và huấn luyện quân sự trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

 

Thủ đoạn mới thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông của TQ

Bên cạnh việc gia tăng các hoạt động xâm lấn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của các nước ven Biển Đông, thời gian qua Trung Quốc sử dụng “một chiêu mới” nhằm khẳng định sự hiện diện của họ ở vùng biển của các nước phục vụ mưu đồ độc chiếm Biển Đông. Đó là việc bật tín hiệu nhận dạng tự động AIS của các tàu hải cảnh Trung Quốc khi hoạt động tại các vùng biển gần các bãi Luconia (Malaysia), Cỏ Mây và Scarborough.

Vận dụng sáng tạo kinh nghiệm quốc tế trong việc ứng phó với TQ tại Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có vẻ đã bắt đầu học được gì đó từ cách Việt Nam ứng phó với sự xâm chiếm của Trung Quốc trên Biển Đông. Đó chính là hợp tác với công ty dầu khí Rosneft của Nga để cùng thăm dò, khai khác dầu khí trên vùng biển Philippines đang bị Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền.

Chính sách Biển Đông của Philippines là thất thường?

Từ khi lên cầm quyền ở Philippines năm 2016, Tổng thống Duterte tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc, cố tranh thủ ông Tập Cận Bình với hy vọng Trung Quốc sẽ dành cho Philippines sự hỗ trợ mạnh mẽ về kinh tế, tài chính do vậy ông Duterte đã có những phát biểu dịu giọng với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông, tạm thời không đề cập đến phán quyết 12/7/2016 của Tòa Trọng tài vụ kiện Biển Đông mà theo đó, Philippines giành thắng lợi.

Nhìn lại những thủ đoạn và phương thức tuyên truyền về vấn đề Biển Đông của TQ trong năm 2019

Từ đầu năm đến nay, vẫn bằng những phương thức và thủ đoạn cũ, các cơ quan truyền thống, báo chí và Chính phủ Trung Quốc đã tích cực tuyên truyền về tình hình Biển Đông, nhằm hướng lái dư luận theo cách có lợi cho Bắc Kinh, phục vụ các “yêu sách” chủ quyền của nước này.

Hợp tác vận tải hàng hải Nga - Ấn Độ đi qua Biển Đông, dấu hiệu tích cực của sự quan tâm đến hòa bình, ổn định của khu vực

Ngày 04/09/2019, tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông (EEF) được tổ chức ở thành phố Vladivostok của Nga, hai nước Nga và Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về lập tuyến vận tải hàng hải mới, trong đó có đoạn đi qua Biển Đông, nơi diễn ra những tranh chấp lãnh thổ quyết liệt giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trong những năm qua, trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tuyến hành trình trên dài 10.460km sẽ kết nối Thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga với Thành phố Chennai, phía đông Ấn Độ, nó rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của tàu vận tải hàng hóa giữa hai nước so với tuyến đường biển dài hơn 16.000km nối giữa thành phố Saint Petersburg và Mumbai hiện nay. Xung quanh sự kiện này, giới chuyên gia và học giả nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi và đánh giá bước đầu về ý đồ của hai nước cũng như tác động của nó đến tình hình Biển Đông.

Một số kết quả đáng đạt được qua các Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-TQ về thực hiện DOC từ năm 2012 đến nay

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), là một văn kiện được các nước ASEAN và Trung Quốc ký kết ngày 04/11/2002 tại Phnom Penh, Campuchia nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 8. Đây là văn kiện chính trị đầu tiên mà ASEAN và Trung Quốc đạt được có liên quan đến vấn đề Biển Đông. Việc ký văn kiện này là kết quả nỗ lực của các nước ASEAN, đặc biệt là của 4 nước liên quan trực tiếp tranh chấp ở quần đảo Trường Sa là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả DOC, đến nay ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức 18 Hội nghị Quan chức cao cấp về Tuyên bố này.

Switch mode views: