• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đến hẹn lại lên, Biển Đông sẽ tiếp tục “nóng” tại Đối thoại Shangri-La 2019

Từ 31/5 - 2/6, sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á năm 2019 (Shangri-La 2019). Dự kiến, vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục được quan chức quốc phòng các nước tập trung thảo luận.

 

Sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI) của TQ: Nhìn từ khía cạnh Biển Đông và quan điểm hiện nay của Mỹ

BRI là dự án chính sách đối ngoại mang màu sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nó là biểu tượng của chính sách đối ngoại quyết đoán hơn của Trung Quốc, khác xa chiến lược khiêm tốn “giấu mình chờ thời” mà từ lâu đã là đặc trưng của sự can dự toàn cầu của Bắc Kinh. Hiện nay, Trung Quốc đang lấy BRI làm bằng chứng cho thấy nước này đã đảm nhận trách nhiệm lớn, thúc đẩy sự kết nối, phát triển toàn cầu.

Ưu tiên và thách thức khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN

Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong bối cảnh có sự nhiều thay đổi trong khu vực, sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, tranh chấp ở Biển Đông… Các vấn đề nội khối và ngoại khối, cùng các lo ngại an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng đang là những thách thức cho tính đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Sau Biển Đông, liệu TQ và Philippines có đang phối hợp lập trường để đáp trả Canada trong vụ Huawei hiện nay?

Vấn đề được giới quan sát quan tâm và bàn luận nhiều hiện nay là việc liệu Trung Quốc và Philippines có đang phối hợp lập trường để đáp trả Canada hay không, khi quan hệ Canada và Philippines bỗng dưng căng thẳng do các container rác thải, trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc – Canada đang căng thẳng do vụ việc liên quan Tập đoàn Huawei.

TQ tuyên truyền những gì về kinh tế và an ninh biển trong Sáng kiến “Vành đai, Con đường”?

Báo chí, truyền thông và giới nghiên cứu Trung Quốc tích cực tuyên truyền cho Sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI), trong đó có một nội dung quan trọng là việc hợp tác và đảm bảo an ninh biển giữa Trung Quốc và các nước. Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang muốn xóa bỏ những hoài nghi và giảm thiểu dư luận trái chiều về BRI tại các nước hiện nay.

Tập trận trên Biển Đông: Thông điệp của Mỹ và đồng minh gửi tới TQ

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines (2-8/5) tiến hành tập trận ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp cứng rắn, phản đối các hoạt động khiêu khích trái pháp luật của Trung Quốc trong thời gian qua.

Khu vực tự do mậu dịch tại Hải Nam: Âm mưu và chiêu trò quen thuộc của TQ trên Biển Đông

Kế hoạch phát triển Hải Nam của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực lập nên những liên minh với các quốc gia tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Australia và Ấn Độ.

Switch mode views: