• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lần thứ 5 sang thăm BắcKinh, Tổng thống Duterte sẽ tập trung thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác dầu khí đang gây tranh cãi ở Biển Đông với TQ?

Truyền thông Philippines và các nước đang rộ lên các thông tin liên quan việc Tổng thống Philippines R.Duterte sẽ thăm Bắc Kinh trong tháng 8 này và thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình về hàng loạt vấn đề, trong đó nhiều khả năng là về các thỏa thuận hợp tác khai thác dầu khí giữa hai nước ở Biển Đông.

 

Hộ chiếu in “đường lưỡi bò”: TQ bị Philippines chơi đau

Năm 2012, Trung Quốc phát hành hộ chiếu điện tử mới với hình ảnh “đường 9 đoạn” mập mờ và không có cơ sở pháp lý nhằm tìm cách tuyên truyền và củng cố yêu sách “chủ quyền” ở Biển Đông. Năm 2019, Philippines làm tương tự, xong con dấu in hình bản đồ của Philippines được đóng trực tiếp lên hộ chiếu của người dân Trung Quốc.

TQ có thể sẽ gia tăng các hoạt động tập trận ở Biển Đông trong thời gian tới nhằm củng cố sự kiểm soát tại các thực thể đã bồi đắp, cải tạo

Giới phân tích các nước nhận định sau khi đã tiến hành bồi đắp, cải tạo xây dựng quy mô lớn các thực thể chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa, để củng cố ảnh hưởng tăng cường sự kiểm soát và tạo thế lấn lướt, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh bố trí lực lượng đồn trú, triển khai các hoạt động tập trận quân sự ở Biển Đông thời gian tới.

Tương lai nào cho thỏa thuận hợp tác dầu khí ở Biển Đông giữa TQ và Philippines sau chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Duterte?

Giới quan sát cho rằng tương lai của kế hoạch khai thác chung dầu khí ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines trong năm 2019 sẽ còn xa vời và khó có thể đạt được kết quả như hai bên mong đợi, nhất là theo như ý đồ tính toán của Trung Quốc khi đặt ra hình thức hợp tác khai thác chung với Philippines. Đây sẽ là thách thức lớn cho chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống PhilippinesR. Duterte.

Mỹ muốn xây thêm căn cứ quân sự trong khu vực để đối phó với TQ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Washington “mong muốn các tên lửa mới tại châu Á sẽ được triển khai sớm nhất có thể”, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không khoanh tay đứng nhìn trong bối cảnh có quốc gia nào đó cố gắng định hình lại khu vực vì lợi ích riêng và ảnh hưởng tới các quốc gia khác.

TQ đang lợi dụng “tuần tra hàng hải” và “nghiên cứu khoa học, khảo sát địa chất” để củng cố các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông

Trung Quốc đang triệt để lợi dụng hai phương thức là “tuần tra hàng hải, thực thi pháp luật” và nghiên cứu khoa học, khảo sát địa chất để củng cố các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

TQ đang chơi trò gì trên Biển Đông

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đang sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm tìm cách thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông, tiến hành xâm chiếm biển đảo của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Switch mode views: