• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Làn sóng mới lên án hành vi của TQ ở Biển Đông là lợi thế cho Việt Nam sử dụng pháp lý

Từ khi Trung Quốc cho tàu Hải Dương 08 cùng nhiều tàu hộ tống tiến hành khảo sát bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và uy hiếp, cản trở các hoạt động hợp tác dầu khí lâu nay của Việt Nam, đã có nhiều ý kiến đề xuất Việt Nam cần khởi kiện Trung Quốc như Philippines đã làm năm 2013. Trong bài viết này xin đề cập đến một khía cạnh khác liên quan đến đấu tranh pháp lý: phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế lên án hành vi của Trung Quốc sẽ tạo lợi thế lớn cho Việt Nam khi sử dụng biện pháp pháp lý để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông.

 

Kỷ niệm 74 năm ngày độc lập, nhìn lại lịch sử Việt Nam chiếm hữu, làm chủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Từ tháng 9/1945 đến tháng 9/2019, chặng đường lịch sử 74 năm của nước Việt Nam mới trải qua biết bao chông gai, thử thách để hôm nay đang là một quốc gia với dân số gần 95 triệu người, tổng thu nhập quốc dân (GDP) trên 240 tỉ USD và đang chuẩn bị lần thứ hai đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực của Liên Hợp Quốc vào năm 2020. Đó cũng là chặng đường tiếp nối lịch sử thực hiện quyền thụ đắc lãnh thổ quốc gia liên tục đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo đúng quy định của nguyên tắc pháp lý và thực tiễn quốc tế, đó là: Một nhà nước có quyền thụ đắc lãnh thổ đối với một vùng đất phải trên cơ sở chiếm hữu và liên tục thực thi chủ quyền đối với vùng đất đó. Lịch sử và chứng cứ lịch sử của Việt Nam đã cho thấy từ thời các nhà nước phong kiến, nhất là từ thế kỷ XVI cho đến ngày nay, dù bối cảnh lịch sử có nhiều biến đổi, nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất chiếm hữu và liên tục thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Học theo Philippines, Malaysia và TQ lập cơ chế Đối thoại về Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (12/9) cho hay Trung Quốc và Malaysia đã đồng thuận thiết lập một cơ chế đối thoại chung để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

TQ: vừa ăn cướp vừa la làng

Trong khi Việt Nam và các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, ấn độ, Anh, Pháp, Đức ... lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích những hành động xâm phạm vùng biển của các nước, bắt nạt các nước trong khu vực Biển Đông, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế nhưng Trung Quốc vẫn phớt lờ và tiếp tục duy trì hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 trong vùng biển của Việt Nam.

Đài Loan cảnh báo Bắc Kinh sẽ kiểm soát Biển Đông và đe dọa tự do hàng hải trong khu vực

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn xã Đài Loan, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu (11/9) cảnh báo các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ đe dọa đến hoạt động tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, đồng thời kêu gọi các nước cần có biện pháp đề phòng, đối phó.

Khu vực biển phụ cận bãi ngầm Tư Chính nằm ở vị trí nào theo Luật pháp quốc tế

Trả lời về việc tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 quay lại vùng biển Việt Nam tại họp báo thường kỳ ngày 19/8/2019, trước thông tin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 16/8/2019 đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam và Việt Nam sẽ căn cứ theo luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, tiếp tục có biện pháp thực hiện quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, khẳng định: Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo “Nam Sa”( Trường Sa) và các vùng biển phụ cận, có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan. Tàu thuyền tác nghiệp của TQ luôn tác nghiệp trong vùng biển thuộc quyền tài phán của TQ. Trong quá trình đó, tàu thuyền tác nghiệp căn cứ vào tình hình biển và nhu cầu thực tế điều chỉnh hợp lý kế hoạch tác nghiệp. Hy vọng các quốc gia liên quan thiết thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của TQ và cùng với TQ duy trì an ninh hài hoà tại vùng biển liên quan.

Việt Nam và cộng đồng quốc tế tiếp tục phản đối TQ hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (12/9) tiếp tục đưa ra tuyên bố kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Switch mode views: