• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Indonesia-Nhật Bản lập cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng ngoại giao

Trong chuyến thăm Indonesia, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (10/1) đã hội đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng ngoại giao.

 

Tác động chính sách Biển Đông của Nhật Bản đối với khu vực

Nhật Bản tập trung nhiều hơn vào các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống trong lĩnh vực an ninh biển tại các cơ chế hợp tác ASEAN, đặc biệt là các vấn đề có mối quan hệ với tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông.

Sự can dự và xu hướng chính sách của Australia trong vấn đề Biển Đông

Australia không có nhiều quan hệ tới vấn đề Biển Đông. Trong đó, lợi ích chủ yếu của Australia tại Biển Đông dựa trên lập trường bảo đảm tự do và an ninh hàng hải, vốn có liên quan trực tiếp tới giao thương của quốc gia này. Thực tế là, lợi ích của Australia ở Biển Đông không thể hiện cụ thể dưới dạng vật chất, dễ dẫn đến những nhận định thiếu chính xác và có phần chủ quan khi cho rằng Australia không quan tâm hoặc thiếu những chính sách cụ thể trong vấn đề an ninh Biển Đông.

Sự can dự và xu hướng chính sách của Ấn Độ trong vấn đề Biển Đông năm 2020

Biển Đông có liên quan trực tiếp với những tính toán chiến lược của Ấn Độ, do vùng biển này nằm ở giữa tuyến đường hàng hải trải dài từ Đông Ấn Độ Dương đến Tây Thái Bình Dương. Thời gian tới, Ấn Độ sẽ tiếp tục gia tăng hiện diện trong khu vực nhằm bảo đảm lợi ích của mình.

Philippines tăng cường đầu tư, nâng cấp lực lượng bảo vệ bờ biển đối phó với thách thức an ninh từ TQ

Nhằm đối phó với thách thức an ninh, chủ quyền và lợi ích trên biển, Philippines đang tích cực đầu tư, mua sắm trang thiết bị vũ khí hiện đại cho lực lượng bảo vệ bờ biển để giữ thế cân bằng và đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Bất chấp bị chèn ép, bắt nạt trên biển, Philippines vẫn hoan nghênh, chào đón tàu Hải giám TQ

Truyền thông Philippines cho biết, tàu Hải giám Trung Quốc (14/1) đã tới thăm Philippines nhằm thảo luận về “các cách đảm bảo an toàn cho các ngư dân của cả hai quốc gia trên biển”.

Sự điều chỉnh chính sách, cách tiếp cận của Đài Loan trong vấn đề Biển Đông thời gian gần đây

Từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài (12/7/2016) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông, Đài Loan đã có bước điều chỉnh chính sách, cách tiếp cận trong vấn đề này.

Switch mode views: