• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ 3 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Bế Xuân Trường và Quốc vụ khanh Quốc phòng ItalyAngelo Tofalo (10/7) đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ 3 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Tại Đối thoại, Thượng tướng Bế Xuân Trường và ông Angelo Tofalo đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên đánh giá kết quả quan hệ hợp tác quốc phòng song phương kể từ sau Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Italy lần thứ thứ 2 và thống nhất các nội dung, biện pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới; đặc biệt là việc phát huy hơn nữa hiệu quả của cơ chế Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Nhóm Công tác về hợp tác quốc phòng. Đồng thời, hai bên thống nhất tăng cường phối hợp, hợp tác tại các cơ chế, diễn đàn đa phương; duy trì hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là đào tạo ngôn ngữ; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thông qua trao đổi chuyên gia về Gìn giữ hòa bình; thiết lập cơ chế hợp tác quốc tế liên quan đến khắc phục hậu quả bom, mìn tại Việt Nam; trao đổi về chuyên môn nghiệp vụ và đào tạo cho lực lượng rà phá bom, mìn…

Được biết Việt Nam và Italy đã 3 lần tổ chức Đối thoại Chính sách quốc phòng nhằm trao đổi quan điểm cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước.

Tại Đối thoại Chính sách quốc phòng lần thứ 2 (27-30/4/2017), dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Quốc vụ khanh Quốc phòng Cộng hòa Italy Domenico Rossi. Phát biểu tại Đối thoại, ông Domenico Rossi nêu rõ quan hệ Việt Nam - Italy đang trên đà phát triển trong nhiều lĩnh vực. Với nỗ lực của hai bên, trên tinh thần Bản Ghi nhớ hợp tác ký năm 2013, quan hệ quốc phòng song phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực kể từ sau Đối thoại lần thứ nhất năm 2014. Ông Domenico Rossi khẳng định lại sự ủng hộ của Chính phủ Italy đối với hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Phía Italy sẽ tiếp tục nhận học viên Việt Nam sang tham dự các khóa đào tạo tại các học viện, nhà trường của Quân đội Italy. Quốc vụ khanh Quốc phòng Italy cũng thông báo về tình hình châu Âu và quan điểm của Italy đối với những điểm nóng trên thế giới, khu vực và cuộc chiến chống khủng bố.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo về tình hình an ninh châu Á - Thái Bình Dương, một khu vực được thế giới chú ý trong những năm qua. Mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu hướng chính, nhưng khu vực này cũng có nhiều thách thức an ninh như khoảng cách giàu nghèo, tranh chấp lãnh thổ, hiểm họa hạt nhân và một số thách thức an ninh phi truyền thống khác. Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực cạnh tranh của các cường quốc nên rất dễ dẫn đến nguy cơ mất ổn định và chạy đua vũ trang. Về vấn đề Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ lập trường của Việt Nam là mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Về hợp tác quốc phòng song phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng tuy có nhiều tiềm năng song hợp tác giữa hai bên chưa đạt được kết quả như mong muốn. Bộ Quốc phòng hai nước cần tăng cường cơ chế hợp tác hiệu quả, thực chất hơn trong thời gian tới. Giới thiệu về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng Italy sẽ là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực này. Việt Nam cũng coi trọng hợp tác công nghiệp quốc phòng và mở rộng hợp tác hậu cần, quân y, đào tạo với Italy. Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận học viên, quân nhân của Italy sang Việt Nam học tiếng Việt, tham dự khóa học cấp cao tại Học viện Quốc phòng về nghệ thuật chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam.

Trong 4 năm qua, hai bên đã đẩy mạnh hợp tác trong cả ba lĩnh vực gồm chính sách quốc phòng, quân sự quốc phòng và công nghiệp quốc phòng. Đây là sự hợp tác tương đối toàn diện, nhưng hiệu quả và thực chất của sự hợp tác này vẫn chưa đạt được như mong muốn. Tại cuộc đối thoại chính sách quốc phòng lần này, hai bên đã thảo luận cách thức để nâng cao hiệu quả và thực chất hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới.

Được biết, trải qua hơn 45 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam - Italy vẫn đang trên đà phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa giáo dục và hợp tác địa phương. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao (các chuyến thăm Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng năm 2014, Chủ tịch nước Trần Đại Quang năm 2016, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình năm 2018; các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Matteo Renzi năm 2014, Tổng thống Sergio Mattarella năm 2015… Các cơ chế hợp tác được duy trì, củng cố như Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi, ủng hộ lẫn nhau trên các tổ chức/diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, IPU... Về kinh tế, trao đổi thương mại tăng vượt bậc, gấp 3 lần trong vòng 10 năm qua (từ 1,5 tỷ USD năm 2009 lên hơn 4,6 tỷ USD năm 2018). Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn nhất của Italy tại ASEAN và ngược lại, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch diễn ra sôi động. Số lượng sinh viên Việt Nam du học ở Italy tăng nhanh và hiện đã có hơn 1.000 sinh viên theo học tại Italy dưới các hình thức khác nhau; khoa tiếng Italy của Đại học Hà Nội ngày càng thu hút được nhiều sinh viên Việt Nam. Giao lưu nhân dân ngày càng sôi động, nhất là qua hợp tác giữa các địa phương. Ngày càng có nhiều địa phương hai nước trao đổi, kết nối đối tác, hợp tác như Bình Dương với Vùng Emilia Romagna, Bà Rịa - Vũng Tàu với Vùng Veneto, Hà Nội với Lazio... Lĩnh vực hợp tác đa dạng từ giáo dục đào tạo, quản lý môi trường, đô thị, thành phố thông minh đến nông nghiệp công nghệ cao…

Tuy nhiên, dư địa hợp tác trong quan hệ Việt Nam - Italy còn rất lớn và sẽ được khai thác tích cực trong thời gian tới nhờ các yếu tố sau: Một là, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã có từ những năm chiến tranh. Quyết tâm chính trị được nuôi dưỡng bởi sự quan tâm của cộng đồng người dân và lãnh đạo hai nước đã thúc đẩy quan hệ hai nước liên tục duy trì và phát triển. Quan hệ chính trị ổn định tốt đẹp góp phần tạo thuận lợi lớn cho hợp tác trên các bình diện khác. Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Giuseppe Conte - chuyến thăm cấp cao nhất của Italy trong vòng 5 năm trở lại đây - có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối đà phát triển đó. Hai là, tiềm lực phát triển của mỗi bên là rất lớn. Việt Nam - nền kinh tế đang trỗi dậy trong một khu vực kinh tế năng động - là thị trường có gần 100 triệu dân, với dân số trẻ tại châu Á và có tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh. Việt Nam còn là cửa ngõ để các doanh nghiệp Italy tiếp cận thị trường ASEAN và các thị trường khác thông qua các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Italy, thành viên Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), là một nền kinh tế phát triển, có nhiều thế mạnh về công nghệ, máy móc, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, có thể đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của Việt Nam. Với quy mô hơn 60 triệu dân, Italy là thị trường lớn, là cửa ngõ đường biển quan trọng để đưa hàng hóa vào châu Âu. Nền kinh tế hai nước vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau. Kinh tế hai nước đều dựa trên các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm. Do đó, nền kinh tế Italy và Việt Nam không mang tính cạnh tranh mà chỉ mang tính hợp tác. Đây là lợi thế lớn nhất trong hợp tác giữa hai nước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: