• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do: Nhật Bản và VN chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông

Ngày 11/1, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam. Trong các cuộc tiếp xúc, hội đàm, hai bên nhất mạnh sẽ tăng cường chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trong buổi tiếp Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và đoàn đại biểu Nhật Bản hôm 11/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật Phạm Minh Chính, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thư ký, Chủ tịch Nikai Toshihiro cùng các đồng nghiệp Nhật Bản vào những ngày đầu năm mới 2020; coi chuyến thăm của Đoàn là một hoạt động quan trọng ghi dấu ấn không chỉ trong quan hệ hai nước mà còn là hoạt động hợp tác đã được hai nhóm Nghị sỹ hữu nghị phối hợp chuẩn bị suốt thời gian qua. Quan hệ hai nước những năm qua đã phát triển vượt bậc, toàn diện và sâu sắc với khuôn khổ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, trong đó Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Trên phương diện liên nghị viện, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vốn đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan lập pháp thời gian qua, thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo quốc hội hai nước. Quan hệ hợp tác giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nhật với Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt tiếp tục phát triển tốt đẹp. Khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Nhật Bản để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Nhật Bản, ông Phạm Minh Chính mong muốn thông qua kênh ngoại giao nghị viện, hai nước góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, cùng nhau chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn tình cảm, sự ủng hộ và hỗ trợ to lớn của Ngài Nikai Toshihiro cùng các nghị sỹ trong Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt và Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam trong nhiều năm qua, bày tỏ ấn tượng về các sáng kiến của Ngài Chủ tịch cùng Liên minh/Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước như việc đã quan tâm, thúc đẩy, tổ chức festival văn hóa ở hai nước, ngoại giao hoa sen - hoa anh đào… cũng như các dự án hợp tác quý báu như Dự án “Đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cán bộ quản lý các cấp, nhất là lãnh đạo cấp chiến lược; cải cách hành chính và tinh giản bộ máy” một trong ba đột phá chiến lược của Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho cán bộ công chức của Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, ông Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và tham gia các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch; được lãnh đạo Việt Nam tiếp đón trọng thị; cho rằng quan hệ hai nước đã phát triển thực chất, đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; nhất trí hai nước tiếp tục góp phần củng cố phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa Quốc hội Nhật Bản - Việt Nam nói riêng. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu Quốc hội; tổ chức giao lưu giữa nghị sỹ trẻ hai nước và các hội thảo chuyên để trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật và giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước thông qua việc tổ chức các đoàn nghị sỹ của các địa phương hai nước sang thăm làm việc và xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch, giao lưu văn hóa tại mỗi nước; Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như ủng hộ lập trường trong những vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi “Giao lưu Việt Nam – Nhật Bản” tại Đà Nẵng hôm 12/1, trên cơ sở quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống tốt đẹp và những bước tiến vượt bậc trong thời gian qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nêu một số định hướng lớn để cùng nhau hợp tác phát huy những tiềm năng to lớn. Thứ nhất, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài. Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. “Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thứ hai, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Người dân Nhật Bản ưa thích hoa quả, hải sản, tôm, cá ngừ,… tươi ngon của Việt Nam và ngược lại người dân Việt Nam ưa chuộng hàng điện tử, xe máy, ô tô chất lượng cao mang thương hiệu Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Những thứ hạng này sẽ sớm được thay đổi và Nhật Bản sẽ là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong tương lai gần. Thứ ba, tiếp nối những giao lưu của người dân từ xa xưa, hai nước cùng chia sẻ những giá trị về văn hóa, tập quán, như cùng dùng đũa, uống trà; người dân Việt Nam và Nhật Bản đều chăm chỉ, cần cù, hiếu học, đề cao các giá trị đạo đức, gia đình, kính trên nhường dưới, cùng yêu thích sắc hồng tươi trong gió xuân của hoa đào… Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 với gần 400 nghìn người. Năm 2019 có hơn 900 nghìn du khách Nhật Bản đến Việt Nam mà Hội An là một điểm đến yêu thích. Đồng thời có trên 400 nghìn người Việt Nam thăm Nhật Bản. Thứ tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định CPTPP, với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thứ năm, tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất như Trường Đại học Việt - Nhật. Tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, mà chúng ta có thể lấy cảm hứng từ các sáng kiến về giao lưu hoa sen Oga và lập tủ sách của Tổng Thư ký Nikai tặng cho một số trường học miền Trung. “Hợp tác, gắn kết giúp chúng ta có thêm sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng Việt Nam nêu rõ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: