• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhu cầu khí hóa lỏng của TQ sụt giảm mạnh do dịch cúm đường hô hấp cấp gây ra bởi vi rút Corona

Theo Công ty tư vấn Rystad Energy, nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) của Trung Quốc đã giảm khoảng 10% so với cùng kỳ trong tháng 1/2019, kéo theo sự gián đoạn liên tục do sự bùng phát của dịch cúm viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi vi rút Corona

Sau phong tỏa các thành phố và nhà máy, Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng bằng mọi cách để chấm dứt dịch bệnh càng nhanh càng tốt, song đã khiến tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đây, chủ yếu là do lĩnh vực công nghiệp. Người tiêu dùng khí đốt lớn nhất ở Trung Quốc đang trải qua một cú hích nặng nề, theo đánh giá của Xi Nan, Phó Chủ tịch của Công ty Rystad. Tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi nhà nhập khẩu LNG hàng đầu của Trung Quốc, là Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) tuyên bố bất khả kháng trong nỗ lực giải phóng bản thân khỏi các nghĩa vụ hợp đồng để nhận LNG. Yêu cầu này đòi hỏi CNOOC phải chứng minh rằng việc giao hàng không khiến tình hình dịch bênh lây lan thêm. Tuy nhiên, ít nhất hai nhà cung cấp của CNOOC là Royal Dutch Shell và Total đã từ chối khẳng định bất khả kháng của CNOOC.

Những khách hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc cũng được cho là đang xem xét các khả năng hạn chế làm ăn với các công ty năng lượng của Trung Quốc. PetroChina đã trì hoãn việc xả hàng do thiếu LNG tiếp nhận nhân viên nhà ga, bằng chứng về sự gián đoạn lao động lan rộng do các biện pháp kiểm dịch của Trung Quốc gây ra. Ít nhất 5 tàu ​​vận chuyển LNG đã chuyển hướng từ các điểm đến của Trung Quốc hoặc phải chờ ra khơi để cập bến kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, theo hàng tin Bloomberg.

Do tác động của virus, Công ty Rystad hy vọng rằng nhu cầu LNG của Trung Quốc sẽ chỉ tăng khoảng 5 % hàng năm vào năm 2020, giảm mạnh so với dự báo trước đó cho thấy nhu cầu của Trung Quốc tăng từ 10 đến 13%. Rystad cũng dự báo ​​giá giao ngay LNG mùa hè toàn cầu sẽ duy trì trong khoảng 3,30 USD mỗi MMBtu, nhưng nếu nhu cầu châu Á giảm hơn nữa, giá có thể giảm xuống thấp tới 2,30 USD, chỉ cao hơn giá của Henry Hub.

Sau nhiều năm cố gắng phát triển ở những nơi có trữ lượng dầu khí lớn trên thế giới như Canada, châu Phi và nhiều nước khác, Tổng Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (Cnooc Ltd) đã phải chuyển hướng với “ưu tiên khai thác ngoài khơi Trung Quốc”. Theo báo cáo mới nhất, doanh thu của nhà khai thác dầu lửa lớn thứ 3 Trung Quốc này đã chạm đáy trong vòng hơn 10 năm qua. Trong bối cảnh giá dầu thấp, các dự án ở nước ngoài của Cnooc Ltd, một doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và khó có thể phục hồi nhanh. Hầu hết các sản lượng khai thác tăng trong nước là do các hoạt động khai thác của Trung Quốc ở vịnh Bột Hải nằm ở vùng biển phía Đông Bắc của Trung Quốc và ở Biển Đông. Các nhà phân tích cho rằng các dự án trong nước của Trung Quốc có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho Cnooc Ltd, với chi phí khoảng 8 USD/thùng, trong khi hoạt động khai thác ở nước ngoài thường chi phi hết khoảng 13 USD/thùng. Vì vậy, với tình hình dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, tăng trưởng kinh tế nói chung, trong đó có hoạt động khai thác, xuất nhập khẩu khí hóa lỏng của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: