• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tập trận cùng lúc ở Biển Đông, TQ tuyên bố "sẵn sàng đáp trả Mỹ"

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang có "động cơ ngầm" khi điều hai nhóm tàu sân bay tấn công tới tập trận ở Biển Đông, đồng thời quả quyết Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả thách thức từ Washington.

Hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng các chiến hạm tháp tùng của hải quân Mỹ đã tới Biển Đông để bắt đầu tập trận hôm 4/7, đúng vào thời điểm Trung Quốc đang tổ chức các cuộc diễn tập quân sự tại vùng biển này.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đây là một trong số những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ trong vài năm qua. Rất hiếm khi cả Mỹ và Trung Quốc xúc tiến tập trận cùng lúc, trong cùng một khu vực như vậy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay, 6/7 tuyên bố, tình hình ở Biển Đông vẫn ổn định. Song, ông cáo buộc phía Mỹ đang âm mưu khuấy đảo căng thẳng giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á.

"Mỹ cố tình triển khai binh lực cho các cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông và nhằm thị uy. Họ có các động cơ ngầm. Mỹ đang gây chia rẽ giữa các quốc gia trong khu vực và quân sự hóa Biển Đông", ông Triệu Lập Kiên nói.

Động thái mới của Mỹ diễn ra khi Trung Quốc đang xúc tiến kế hoạch tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ 1/7 ở Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng.

Chuẩn đô đốc George M. Wikoff, chỉ huy nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan cho biết, mục đích sứ mệnh của họ không phải nhằm thách thức các cuộc tập trận của Trung Quốc, mà để đáp trả sự quả quyết ngày càng tăng về mặt quân sự của nước này trong khu vực. Động thái cũng "nhằm truyền tải tín hiệu rõ ràng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi biết rằng, chúng tôi cam kết ủng hộ an ninh và ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Trong các thông điệp đăng tải trên Twitter, quân đội Mỹ cho hay, các máy bay ném bom B52 cũng tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông và hai nhóm tàu sân bay tấn công sẽ không để Trung Quốc đe dọa.

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn lời các nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói, Bắc Kinh đang hoàn toàn kiểm soát tình hình. Theo Wang Yunfei, một sĩ quan hải quân về hưu, quân đội Trung Quốc (PLA) đã thực hiện các cuộc tập trận với tên lửa đạn đạo, tên lửa không đối hạm và tên lửa chống hạm ở khu vực giữa Biển Đông trong năm qua, để chuẩn bị cho các cuộc tập kích chống tàu sân bay của nước ngoài.

Ông Wang lưu ý, cuộc tập trận mới nhất của Mỹ sẽ cung cấp mục tiêu thực tế cho hải quân PLA thử nghiệm các khả năng. PLA cũng có thể thực hiện thêm một đợt tập trận nữa ở Biển Đông vào tháng 8 tới đây.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: