• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ sắp đón đợt mưa lũ mới, đập Tam Hiệp đối mặt thử thách

Mạng lưới phòng chống lũ của Trung Quốc trên sông Dương Tử, với đập thủy điện Tam Hiệp là xương sống, vẫn đang tiếp tục bị thử thách với đợt mưa lớn dự báo sắp đến.

Đập thủy điện Tam Hiệp đã 2 lần xả lũ trong tuần qua

Theo SCMP, mưa lũ bắt đầu từ cuối tháng 5 đến nay đã tác động đến đời sống của 20 triệu người Trung Quốc ở các tỉnh dọc theo những con sông.

Ước tính ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích ở Trung Quốc vì mưa lũ kéo dài, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc hôm 6.7 phát đi cảnh báo mưa lũ lớn sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, trải dài từ Trùng Khánh ở tây nam cho đến Thượng Hải ở bờ đông, trong vòng 5 ngày tới.

Thành phố Vũ Hán, nơi từng là vùng tâm dịch Covid-19, đã trải qua mưa xối xả suốt tuần qua. Đến ngày 6.7, chinh quyền thành phố đã nâng mức cảnh báo lũ từ cấp 3 lên cấp 2, cấp cao thứ hai trong thang cảnh báo lũ 4 cấp độ ở Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Vũ Hán là trung tâm giao thông vận tải ở miền trung Trung Quốc, ghi nhận lượng mưa tới hơn 250mm từ ngày 5.7 cho đến sáng ngày 6.7, gây ngập lụt trên diện rộng.

Tính đến 4 giờ sáng ngày 6.7, mực nước trên sông tại một trạm đo đạc ở Vũ Hán đã lên tới 26,79 mét, cao hơn 1,79 mét so với mức an toàn.

Trong khi đó, mưa lớn tiếp tục xảy ra ở Trùng Khánh hôm 6.7. Thành phố với 30 triệu người sinh sống này nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử. Ước tính 40.000 người sống gần sông ngòi đã được đưa đi sơ tán.

Ning Lei, quan chức Ủy ban Quản lý Nguồn nước Trường Giang nói Trung Quốc có mạng lưới 40 hồ chứa nước, bao gồm cả hồ thủy điện của đập Tam Hiệp, có tác dụng trữ nước, giảm bớt tác động của lũ lụt.

“Sau nhiều năm, lưu vực sông Dương Tử đã một hệ thống kiểm soát lũ toàn diện với đập Tam Hiệp – công trình thủy điện lớn nhất thế giới là xương sống”, ông Ning nói.

Ông Ning nêu ví dụ rằng ủy ban đã điều chỉnh lưu lượng nước vào hồ thủy điện Tam Hiệp nhiều lần trong tuần qua để giảm áp lực cho vùng trung và hạ lưu của sông Dương Tử, từ đó giúp tàu thuyền có thể di chuyển một cách an toàn.

Nhưng Fan Xiao, kỹ sư trưởng của Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên ở Thành Đô, nói mạng lưới phòng chống lũ với đập Tam Hiệp là xương sống vẫn còn chịu nhiều thử thách.

Ông Xiao nói mỗi con đập đều phải tự mình đứng vững trước mưa lũ lớn kéo dài.

“Nếu mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, như những gì xảy ra năm 1998, không thể nói trước mức độ chống lũ hiệu quả của những con đập, bao gồm cả đập Tam Hiệp”, ông Xiao nói. “Tình hình ở các con đập hiện tại vẫn tốt, thử thách thực sự vẫn chưa đến”.

Ông Xiao cho rằng Trung Quốc có thể phòng chống lũ một cách tốt hơn bằng cách sớm có kế hoạch sơ tán và nâng cao năng lực hậu cần.
Yang Wenfa, một quan chức khác tại ủy ban Quản lý Nguồn nước Trường Giang, nói với Tân Hoa Xã rằng, Trung Quốc đã lắp đặt hơn 30.000 trạm giám sát dọc sông Dương Tử, giúp dự đoán chính xác tình hình mưa lũ.

“Chúng tôi có thể ngay lập tức đề ra kế hoạch ứng phó khẩn cấp dựa trên tình hình thực tế chỉ trong 3-5 phút”, Yang nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: