• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với "thách thức nghiêm trọng nhất"

Quan hệ Trung-Mỹ đối mặt với "thách thức nghiêm trọng nhất" kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đánh giá.

Ông Vương Nghị phát biểu trực tuyến tại diễn đàn. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Quan hệ Trung - Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng nổ một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới" khi cạnh trạnh giữa hai bên ngày càng mở rộng sang nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quân sự đến kinh tế, thương mại và xã hội.

Phát biểu tại Diễn đàn trực tuyến chuyên gia về quan hệ Trung - Mỹ tổ chức ngày 9/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng: "Quan hệ Trung - Mỹ, một trong những cặp quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay. Một số người Mỹ xuất phát từ thành kiến ý thức hệ, đang không tiếc sức thổi phồng Trung Quốc thành đối thủ, thậm chí là kẻ thù của Mỹ, tìm mọi cách kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, bất chấp thủ đoạn ngăn cản mối liên hệ giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Ông mong muốn phía Mỹ "khách quan, bình tĩnh" khi nhìn nhận về Trung Quốc và có chính sách "lý tính, thực tế" hơn với nước này.
Ông phủ nhận quan điểm thành công của "con đường Trung Quốc" là sự tấn công và uy hiếp đối với phương Tây. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc sẽ không và cũng không thể trở thành một nước Mỹ khác, kêu gọi hai bên tôn trọng, học hỏi lẫn nhau, song hành và chung sống hòa bình.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, chính sách ngoại giao của nước này với Washington luôn ổn định và liên tục, sẵn sàng không xung đột, không đối đầu với Mỹ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, thiết lập một mối quan hệ lấy hài hòa, hợp tác và ổn định làm nền tảng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo ông, quan hệ Trung - Mỹ đã không thể quay trở lại như trước, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bất chấp lịch sử làm lại theo cách khác, càng không thể bất chấp thực tế ép buộc tách rời.

Ông đưa ra 3 kiến nghị nhằm đưa quan hệ Trung - Mỹ thoát khỏi những khó khăn hiện nay, gồm kích hoạt và mở rộng mọi kênh đối thoại; sắp xếp và thống nhất 3 danh sách về các lĩnh vực có thể hợp tác, đối thoại và phải kiểm soát trong quan hệ qua lại giữa hai bên; tập trung và triển khai hợp tác chống dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng khẳng định, luôn mở rộng cánh cửa đối thoại với Mỹ, sẵn sàng khôi phục và tái khởi động các cơ chế đối thoại trên các lĩnh vực và tầng nấc giữa hai nước.

Phát biểu hòa hoãn của người đứng đầu ngành ngoại giao chính phủ Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bên đang leo thang căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, như luật an ninh Hong Kong, vấn đề Tây Tạng, điều tra nguồn gốc Covid-19.... với những động thái "ăn miếng, trả miếng" ngày càng gia tăng.

Diễn đàn do Trung Quốc tổ chức, có sự tham gia của một số chuyên gia, học giả tiếng tăm, cựu lãnh đạo Trung Quốc và nước ngoài, như nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: