BienDong.Net

Sự khởi đầu của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB): Trung Quốc tranh đua sức mạnh tài chính

AIIBBienDong.Net: Sau một thời gian khởi động, hôm 20/3, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ tuyên bố Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng sẽ chính thức được thành lập trước cuối năm 2015.

Dường như để trấn an Hoa Kỳ, cường quốc tài chính đang nắm phần chủ chốt trong các định chế tài chính quốc tế hiện hành, Bộ trưởng Lâu Kế Vĩ khẳng định AIIB sẽ là một sự bổ sung chứ không cạnh tranh với những định chế khác như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Xâm lược ở Trường Sa: Báo chí Trung Quốc dối trá người dân ra sao?

BienDong.Net: Truyền thông Trung Quốc nhiều năm qua không ngừng đầu độc người dân của chính nước này rằng Việt Nam đã gây sự và buộc Bắc Kinh phải phản kích tự vệ trên biển.

Trên trang mạng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc là baidu, chỉ cần gõ dòng lệnh đơn giản: hải chiến 1988 hoặc Trung Việt hải chiến 88 sẽ cho ra hàng triệu kết quả.

Những bài viết trên báo chính thống nước này, và hiếu chiến hơn cả là các trang tin đều na ná nội dung: Trung Quốc đã thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ biển đảo năm 1988 khi đối đầu Việt Nam.

Trung Quốc lấn đất trên Biển Đông - Đâu là nguyên nhân sự thật?

 TQ lan bienBienDong.Net: Việt Nam, Philippines, Mỹ và ASEAN vừa lên tiếng phản đối hoặc bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc lấn đất trên Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Kinh đang quyết liệt tiến hành hoạt động này trên cả sáu điểm ở Trường Sa.

Tháng 2 - 2015, máy bay do thám hiện đại nhất của Mỹ P - 8A Poseidon bắt đầu xuất phát từ Philippines để tiến hành các hoạt động do thám ở Biển Đông.

ASEAN phải có trách nhiệm bày tỏ chính kiến khi an ninh khu vực bị đe dọa

BienDong.Net: Với tư cách là đại diện các nước trong khu vực, ASEAN phải có trách nhiệm bày tỏ quan ngại cũng như chính kiến của mình mỗi khi an ninh khu vực bị đe dọa.

Trong khuôn khổ cuộc Đối thoại ASEAN - Ấn Độ lần thứ 7 được tổ chức tại thủ đô New Delhi, đại diện các nước không chỉ cùng chia sẻ tầm nhìn về một Châu Á hòa bình, thịnh vượng và trỗi dậy mà còn bàn thảo rất nhiều xung quanh vấn đề Biển Đông, đặc biệt là những hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc nhằm làm thay đổi hiện trạng ở vùng biển này. Với tư cách là đại diện các nước trong khu vực, ASEAN phải có trách nhiệm bày tỏ quan ngại cũng như chính kiến của mình mỗi khi an ninh khu vực bị đe dọa.

Việt Nam và Australia phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông

Vietnam-AusBienDong.Net: Theo báo chí quốc nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 16 - 18/3/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã kêu gọi các bên liên quan không làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Góc khuất Trung Quốc: Gián điệp kinh tế và mua chuộc quyền lực

Goc khuat TQBienDong.Net: Không chỉ gây lo ngại cho các nước láng giềng liên quan đến những tranh giành lãnh thổ, tiết lộ của báo chí Châu Âu gần đây còn cho thấy một thực tế gây sửng sốt: Trung Quốc đang tiến hành trên qui mô lớn hoạt động gián điệp kinh tế và dùng tiền để thao túng chính khách địa phương.

Khi Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Châu Âu

Dau tu TQBienDong.Net: Cuối tháng 1/2015 va qua, trong chuyến thăm Bắc Kinh nhm thúc đy quan h thương mi song phương, đng thi thu hút các nhà đu tư Trung Quc, th tướng Pháp, Manuel Valls đã không che giấu sự nôn nóng khi ông phát biu: « Chưa bao giờ nước Pháp li mong mun đón tiếp các doanh nghip Trung Quc đến thế ».

Những hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông từ đầu năm 2015 đến nay

BienDong.Net: Từ đầu năm 2015 đến nay, tình hình Biển Đông tiếp tục nóng với nhiều diễn biến phức tạp khi Trung Quốc không ngừng gia tăng các hành động “lấn biển” nhằm khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” và âm mưu “độc chiếm Biển Đông”. Diễn biến tình hình gần đây cho thấy, Trung Quốc bất chấp phản ứng của các nước, đặc biệt là các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền biển, đảo với Trung Quốc, tiến hành các hoạt động trên tất cả các lĩnh trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Dư luận quốc tế về những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông trong những tháng đầu 2015

BienDong.Net: Năm 2015, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp do Trung Quốc có nhiều hoạt động nhằm thay đổi nguyên trạng ở Trường Sa, gây sự bất bình cho các nước trong và ngoài khu vực. Những hành động đơn phương nhằm hiện thực ý đồ “độc chiếm Biển Đông” của Trung Quốc trong những tháng đầu năm 2015 đã thu hút sự chú ý của không chỉ các nước trong khu vực mà của cả các nước khác trên thế giới.

Trung Quốc thách thức ASEAN với các hành động cải tạo đất tại Biển Đông

BienDong.Net: theo thediplomat.com: Một loạt các bức ảnh đáng kinh ngạc được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington DC, Hoa Kỳ đưa ra một viễn cảnh ảm đạm tại khu vực khi Bắc Kinh tăng cường các hoạt động khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo đang xảy ra tranh chấp gay gắt - Trường Sa và Hoàng Sa.

Trung Quốc công khai gọi Biển Đông là sân nhà của họ

Vuong NghiBienDong.Net: Các hãng tin quốc tế dẫn lời ngoại trưởng Vương Nghị trong buổi hp báo hôm 08/03/2015, bên l khóa hp Quc hi Trung Quc, tuyên b Bc Kinh tiến hành những công trình xây dng cần thiết trên các đảo và bãi đá ngầm của mình ở Biển Đông mà không nhằm mục tiêu hoặc làm ảnh hưởng tới mt quc gia nào khác.

Trang 1 / 80

Joomlart