BienDong.Net

NHỮNG LẬP LUẬN CỦA TRUNG QUỐC KHÔNG CÓ TÍNH THUYẾT PHỤC

BienDong.Net: Sau khi Philippines nộp Bản lập luận cho vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài, do tuyên bố không tham gia vào vụ kiện nên Trung Quốc đang tìm mọi cách để đưa ra các lập luận để phản bác vụ kiện của Philippines.

Ngoài phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong các ngày 30, 31/3/2014 và 01/4/2014, ngày 03/4/2014 Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Trương Hoa đã có bài viết nhan đề “quan điểm của Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ với Philippines” đăng trên trang mạng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila. Trương Hoa đã đưa ra 10 điểm về lập trường của Trung Quốc. Nội dung không có gì mới so với những phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

PHÂN TÍCH NHỮNG LẬP LUẬN CỦA TRUNG QUỐC TRONG VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES

BienDong.Net: Trung Quốc tuyên bố phản đối và không tham gia vụ kiện của Philippines, nhưng xem ra Trung Quốc đang đưa ra các lập luận của họ để phản bác lại vụ kiện của Philippines thông qua các phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vì Trung Quốc là bên bị kiện nên mặc dù Trung Quốc không tham gia vụ kiện nhưng Tòa Trọng tài có nghĩa vụ phải xem xét những nội dung tuyên bố chính thức của Trung Quốc trong việc xem xét các vấn đề liên quan của vụ kiện.

VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN THEN CHỐT

BienDong.Net: Ngày 30/3/2014, Philippines chính thức nộp Bản lập luận cho các yêu cầu khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 đúng thời hạn.

Bản lập luận gồm 11 tập; các lập luận được viết trong Tập 1 dày 270 trang, 10 tập Phụ lục dày khoảng 3.700 trang và 40 bản đồ các loại, tổng cộng khoảng 4.000 trang.

Trung Quốc vẫn không ngừng gây hấn, xâm phạm chủ quyền các nước tại khu vực Biển Đông

BienDong.net: Thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, từ đầu năm 2014, Trung Quốc tiếp tục bất chấp luật pháp quốc tế tiến hành hàng loạt các hoạt động gây hấn, xâm phạm chủ quyền nhiều quốc gia trong khu vực.

Theo Reuters, ngày 29/3/2014, Philippines đã phái tàu trở theo nhiều nhà báo quốc tế ra tiếp tế cho đơn vị Thủy quân lục chiến đồn trú trên chiếc tàu mắc cạn tại Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Mỹ cam kết hợp tác với quân đội ASEAN đối phó với thiên tai

 BienDong.Net: Tại hội nghị Quốc phòng với các nước Asean tại Honolulu, hôm 03.04.2014, các quan chức Mỹ đã hứa hẹn trợ giúp quân đội các nước Đông Nam Á để đối phó tốt hơn với hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu trong nỗ lực được coi là nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với các nước thuộc khu vực này.

Tại Honolulu, nơi đặt trung tâm nghiên cứu khí hậu lớn của Mỹ chuyên theo dõi biến động mực nước biển và sóng thần ở Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cùng nhiều quan chức khác của Mỹ đã thảo luận với bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước Asean về những hiểm hoạ có thể xảy ra do quá trình biến đổi khí hậu.

VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VÀ BIỂN HOA ĐÔNG – CHỦ ĐỀ CHÍNH CỦA ĐỐI THOẠI QUỐC PHÒNG QUỐC TẾ JAKARTA

BienDong.Net: Từ ngày 19 - 20/3/2014, Đối thoại Quốc phòng quốc tế thường niên lần thứ 4 (JIDD 4) đã diễn ra tại Jakarta, Indonesia.

Với chủ đề “xây dựng hợp tác biển vì an ninh và ổn định”, JIDD 4 trở thành diễn đàn để quan chức quốc phòng, quân sự cấp cao và học giả cũng như tổ chức dân sự gặp gỡ trao đổi quan điểm về tình hình biển và đại dương, từ đó đề xuất các biện pháp xây dựng lòng tin, đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, quân sự song phương và đa phương, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Indonesia tăng cường quân đội tại vùng biển bị “đường lưỡi bò” Trung Quốc xâm phạm

BienDong.net: Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Indonesia (TNI) đã được tăng cường nhằm ứng phó các nguy cơ bất ổn tại vùng biển Natuna trong bối cảnh bản đồ mới có chứa "đường lưỡi bò" phi lý của Trung Quốc đã bao phủ cả vùng biển này.

Mặc dù có thông tin cho biết Trung Quốc đã nhiều lần trấn an Indonesia về yêu sách chủ quyền phi lý của họ tại Biển Đông không bao gồm quần đảo Natuna hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Song, Hãng tin chính thức Antara của Indonesia gần đây dẫn lời Phó trợ lý Bộ trưởng An ninh phụ trách về học thuyết chiến lược quốc phòng Indonesia, Phó Đề đốc Fahru Zaini nêu rõ: "Trung Quốc đã tuyên bố vùng biển Natuna là vùng lãnh hải của họ" và rằng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là không minh bạch.

Philippines tiếp tục thách thức tham vọng biển của Trung Quốc

BienDong.net: Một tàu của Philippines đã vượt qua sự phong tỏa của các tàu tuần duyên Trung Quốc hôm 29.3 để tới Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa - nơi có một nhóm lính thủy đánh bộ Philippines trú trên chiếc tàu chiến cũ của Hải quân trấn giữ nơi này từ năm 1999.

Cuộc đối đầu này đã được chứng kiến bởi phóng viên của hãng tin AP và hơn chục đại diện của các hãng truyền thông được quân đội Philippines mời lên tàu để tận mắt chứng kiến những gì mà chính quyền Manila gọi là “sự bắt nạt của Trung Quốc” trong vùng biển tranh chấp.

NHẬT BẢN TĂNG CƯỜNG CHÍNH SÁCH AN NINH QUỐC PHÒNG

BienDong.Net: Trong bối cảnh tình hình biển Hoa Đông căng thẳng (do Trung Quốc lập vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông và liên tiếp gây căng thẳng ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư), từ năm 2013, Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử thông qua nhiều văn kiện và chương trình trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Điều này đánh dấu bước ngoặt về chất trong chính sách an ninh quốc phòng của Nhật kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

TRUNG QUỐC SẼ ỨNG XỬ THẾ NÀO VỚI VỤ KIỆN CỦA PHILIPPINES?

BienDong.Net: Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn Philippinese nộp Bản biện hộ cho vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài (30/3/2014) và vụ kiện sẽ bước vào giai đoạn thực chất xem xét các vấn đề liên quan.

Trong suốt hơn 1 năm qua kể từ khi Philippines chính thức khởi kiện, Trung Quốc phản đối quyết liệt và tìm mọi cách ngăn cản vụ kiện từ việc gây sức ép với Philippines trên thực địa và trên mặt trận ngoại giao đến việc muốn “đi đêm” với Philippines qua việc đưa ra một số đề nghị thỏa hiệp với Philippines, kể cả việc tiếp tục để ngư dân Philippines đánh bắt ở khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham hay từ bỏ khống chế bãi Cỏ Mây. Tuy nhiên, mọi động thái của Trung Quốc đều bị Philppines cự tuyệt.

TRUNG QUỐC LẠI GÂY SỨC ÉP VỚI PHILIPPINES

BienDong.Net: Trong bối cảnh vụ kiện của Philippines đang tiến triển theo đúng kế hoạch và gần đến thời hạn Philippines nộp Bản biện hộ của mình thì những ngày qua Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng sức ép với Philippines trên thực địa hòng buộc Philippines từ bỏ vụ kiện. Tàu Trung Quốc gây sự, trấn áp tàu cá của Philippines ở khu vực gần bãi cạn Scarbourogh/Hoàng Nham, chĩa vòi rồng phun vào các tàu cá của Philippines; đồng thời tàu Trung Quốc ngăn cản các tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng của Philippines đang đóng trên bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal).

Trang 1 / 56

Joomlart