BienDong.Net

YÊU SÁCH “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” BỊ BÁC BỎ TẠI HỘI THẢO VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA Ở ĐÀ NẴNG

BienDong.Net: Tại Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi phối hợp tổ chức tại thành phố Đà Nẵng tổ chức từ 19 - 21/6/2014, nhiều học giả nhà nghiên cứu quốc tế đã lên tiếng mạnh mẽ phê phán yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Giáo sư Jerome Cohen - Chủ tịch Viện luật pháp Hoa Kỳ - Châu Á cho rằng: “Trung Quốc đang thách thức các nước về yêu sách đường 9 chín đoạn trên Biển Đông. Nếu không thể đàm phán với Trung Quốc về đường 9 đoạn, thì việc tìm đến sự phán xét của một tòa án quốc tế là một phương thức tốt như Philippines đã làm.

QUỐC HỘI HOA KỲ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Ngày 10/7/2014, Thượng viện Hoa Kỳ với sự nhất trí cao của 100 Thượng nghị sĩ đã thông qua Nghị quyết 412 về Biển Đông và biển Hoa Đông với tiêu đề “Tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp các vùng biển và vùng trời ở Châu Á – Thái Bình Dương, và việc giải quyết ngoại giao hòa bình các tranh chấp và yêu sách lãnh thổ”.

Nghị quyết do 5 Thượng Nghị sĩ gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á – Thái Bình Dương Ben Cardin, Chủ tịch Thường trực Thượng viện James Risch Patrick Leahy, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ John McCain chủ trì và nhận được sự đồng bảo trợ của 2 Thượng Nghị sĩ bà Dianne Feinstein và John Cornyn. Nội dung Nghị quyết tập trung vào các vấn đề đang nổi lên ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cụ thể là:

Giải mã việc TQ di dời giàn khoan

BienDong.Net: Các học giả trong và ngoài nước có những nhận định khác nhau về động thái của Trung Quốc di dời giàn khoan ra khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa sau hơn hai tháng giàn khoan này được triển khai tại đây. BDN xin giới thiệu bài phân tích về sự kiện này do BBC thực hiện.

Vào tối hôm 15/7, phía Trung Quốc thông báo họ đã rút giàn khoan Hải Dương 981 về vị trí gần đảo Hải Nam vì lý do ‘mùa mưa bão đã đến’, theo Tân Hoa Xã.

Carl Thayer: Hai toan tính của Trung Quốc khi dời giàn khoan

BienDong.Net: Chuyên gia hàng đầu về Biển Đông Carl Thayer nhận định việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam có hai mục tiêu, gồm ngăn Việt Nam kiện ra tòa quốc tế và ngăn Việt Nam bắt tay với các nước khác.

Trao đổi với báo quốc nội VnExpress, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia cho rằng việc Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi Hoàng Sa là vì nước này muốn tránh những rủi ro khi duy trì hơn một trăm tàu thuyền trong lúc cơn bão Rammasun (Thần Sấm) đang đi vào Biển Đông. Khi đưa giàn khoan vào đặt trái phép hồi tháng 5, phía Trung Quốc nói nó sẽ hoạt động đến 15/8.

Sau khi rút giàn khoan, Trung Quốc sẽ làm gì ở Biển Đông?

BienDong.Net: Bắc Kinh hôm 16/7 thông báo di dời giàn khoan dầu về vùng biển gần đảo Hải Nam sau hơn hai tháng xảy ra đối đầu với Hà Nội, từng dẫn tới làn sóng phản đối Trung Quốc khắp Việt Nam. BDN xin giới thiệu bài phân tích về sự kiện này do VOA thực hiện.

Các giới chức của Cục Kiểm ngư Việt Nam xác nhận việc Trung Quốc rút ra khỏi vùng biển mà Hà Nội tuyên bố chủ quyền, đồng thời cho biết rằng hàng chục tàu bè được điều ra để ngăn chặn giàn khoan dầu này sẽ cập bờ để tránh bão.

CÁC HỌC GIẢ NÓI GÌ VỀ HÀNH VI HẠ ĐẶT GIÀN KHOAN 981 CỦA TRUNG QUỐC TẠI HỘI THẢO Ở ĐÀ NẴNG?

BienDong.Net: Đánh giá về hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là chủ đề chính của cuộc Tọa đàm diễn ra bên lề Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 19 - 21/6/2014.

Phát biểu tại Tọa đàm, nhiều học giả cho rằng hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam là bước leo thang mới nhằm thực hiện yêu sách “đường lưỡi bò” và độc chiếm Biển Đông; về mặt pháp lý thì nhìn từ bất kỳ góc độ nào, hành vi hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc cũng là bất hợp pháp. Đây chính là nguyên nhân gây tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Xin giới thiệu với độc giả ý kiến của một số chuyên gia và học giả.

Trung Quốc đã “tẩy não” người dân về Biển Đông ra sao?

BienDong.Net: Từ việc đưa các nội dung sai lệch về Biển Đông vào chương trình giảng dạy từ nhiều năm trước, đến việc lưu hành bản đồ khổ dọc, chính quyền Bắc Kinh rõ ràng đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho chiến dịch tuyên truyền, nhồi nhét vào tâm trí người dân nước này những quan niệm sai lầm về chủ quyền của Trung Quốc.

BDN xin trân trọng giới thiệu bài phân tích về âm mưu này của Trung Quốc do báo quốc nội Petrotimes thực hiện.

“Những cường quốc theo chủ nghĩa xét lại” đang thao túng các cuộc khủng hoảng trên thế giới

BienDong.Net: Thế giới đang nổi lên các cuộc khủng hoảng khu vực tại Ukraine, Iraq và Biển Đông. Trong tất cả những diễn biến tưởng như rời rạc ấy có chung mối liên kết nào không?

Một học thuyết mang tính toàn cầu được ông Walter Russell Mead, giáo sư tại Đại học Bard College, đề cập trong bài viết gần đây trên tạp chí Foreign Affairs với tựa đề "Sự trở lại của địa chính trị". Bài của GS Mead cùng với lời bình của giáo sư John Ikenberry, Đại học Princeton, gợi ra hướng suy nghĩ thông qua các khuôn mẫu hiện tại trong chính trị thế giới.

Khủng hoảng giàn khoan Việt Nam - Trung Quốc và lòng tin chiến lược

BienDong.Net: Tháng 10/2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có chuyến thăm quan trọng đến Việt Nam. Thủ Tướng Lý và người đồng cấp của Việt Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thảo luận về sự hợp tác trong tương lai trên nhiều lĩnh vực và thống nhất thành lập 3 nhóm công tác về hợp tác trên đất liền, hợp tác tiền tệ và hợp tác hàng hải. Theo các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, có “bước đột phá trong quan hệ hợp tác song phương”.

Căng thẳng leo thang hiện nay trên Biển Đông, bắt nguồn từ việc Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào khu vực vùng biển tranh chấp, dấy lên những hoài nghi nghiêm túc về thất bại trong việc tạo dựng lòng tin chiến lược giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Việt Nam và Philippines lên án Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

BienDong.Net: Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Philippines Albert F. del Rosario đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 2-3/7.

Theo báo Tiền Phong, khi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp chiều 2/7 ở Hà Nội, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, những hành động mang tính chất gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế, vô nhân đạo của Trung Quốc gần đây đang làm cho tình hình Biển Đông xấu đi từng ngày.

Việt Nam tiếp tục đưa vấn đề giàn khoan và chủ quyền quần đảo hoàng Sa ra diễn đàn LHQ

BienDong.Net: Theo báo chí trong nước, ngày 3/7, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc, tiếp tục gửi thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki - moon đề nghị lưu hành như những tài liệu chính thức của Đại hội đồng LHQ khóa 68 hai văn bản nêu rõ lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Các tài liệu cũng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, bác bỏ các yêu sách không có cơ sở pháp lý và lịch sử của Trung Quốc về chủ quyền đối với quần đảo này.

Trang 1 / 66

Joomlart