BienDong.Net

ÂM MƯU CỦA TRUNG QUỐC TRONG THỰC HIỆN SÁNG KIẾN “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN”

BienDong.Net: Thời gian qua, Trung Quốc ráo riết thúc đẩy việc triển khai sáng kiến “con đường tơ lụa trên biển” thông qua việc triển khai đồng loạt các hoạt động đối ngoại vận động các nước ủng hộ cho sáng kiến “con đường tơ lụa nói chung” và “con đường tơ lụa trên biển” nói riêng.

Trung Quốc tận dụng mọi diễn đàn đa phương để nêu sáng kiến về “con đường tơ lụa” và tranh thủ các cuộc tiếp xúc song phương để vận động các nước ủng hộ sáng kiến này, thậm chí dùng các lợi ích kinh tế để lôi kéo các nước hưởng ứng sáng kiến này của Trung Quốc. Mới đây, Trung Quốc còn đệ trình lên UNESCO xem xét công nhận “con đường tơ lụa” là di sản thế giới.

Người dân Indonesia mong muốn chính quyền tăng cường bảo vệ chủ quyền quần đảo Natuna trên Biển Đông

BienDong.Net: "Chính quyền Indonesia biết là họ không có lựa chọn nào tốt. Họ không thể đánh lại Trung Quốc, nhưng nếu họ không thúc đẩy tuyên bố chủ quyền thì Indonesia sẽ trở thành trò cười cho thiên hạ". Đây là ý kiến của người dân Indonesia đối với chính quyền nước này. BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do Japan Times thực hiện.

"Thành phố ngủ quên" có thể là từ phù hợp nhất để mô tả về Ranai, thành phố lớn nhất của Indonesia tại quần đảo Natuna có dân cư thưa thớt.

TRUNG QUỐC ĐẨY MẠNH TẬP TRẬN TRÊN BIỂN ĐỂ ĐE DỌA CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG

BienDong.Net: Từ đầu năm 2014 đến nay, Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc diễn tập trên biển để phô trương sức mạnh trên biển.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, số lượng các cuộc diễn tập, huấn luyện quân sự của Quân giải phóng Trung Quốc tăng lên so với cùng thời gian này của năm 2013.

MỸ KHÔNG “XUỐNG THANG” TRÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Có ý kiến cho rằng sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, Mỹ không còn thái độ mạnh mẽ trên vấn đề Biển Đông nữa. Nhưng hoàn toàn không phải vậy mà Mỹ vẫn tiếp tục giữ “nhịp độ” trong phản ứng trên vấn đề Biển Đông, tỏ thái độ kiên quyết với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông qua cả lời nói và lẫn hành động cụ thể.

Ngày 16/7/2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc rút giàn khoan, đồng thời tiếp tục yêu cầu “các bên tranh chấp làm rõ yêu sách của mình dựa trên luật pháp quốc tế”.

TÍN HIỆU MỚI TRONG QUAN HỆ VIỆT - MỸ

BienDong.Net: Tiếp theo các chuyến thăm Việt Nam của một số Nghị sĩ Mỹ, từ ngày 13 đến 16/8/2014, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey thăm Việt Nam để thảo luận về tương lai hợp tác quân sự giữa hai bên.

Chuyến thăm của Tổng Tư lệnh Quân đội Mỹ đến Hà Nội đánh dấu sự công nhận và sự hoàn tất của quá trình bình thường hóa quan hệ mà Tổng thống Bill Clinton khởi xướng từ năm 1995.

HỘI THẢO VỂ BIỂN ĐÔNG TẠI MỸ

BienDong.Net: Trong 2 ngày 10 và 11/7/2014, tại Washington DC đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Các xu thế gần đây tại Biển Đông và chính sách của Mỹ” do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS).

Hội thảo diễn ra giữa lúc tình hình Biển Đông hết sức căng thẳng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam và Mỹ tỏ thái độ phê phán mạnh mẽ hành động hiếu chiến này của Trung Quốc.

Đâu là mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc trên Biển Đông?

BienDong.Net: Vừa qua, mạng tin Christian Science Monitor có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ có bài phân tích về nguyên nhân Trung Quốc tăng cường hành động gây hấn trên Biển Đông thời gian qua, đồng thời chỉ rõ tham vọng cuối cùng của Trung Quốc. BDN xin giới thiệu bản dịch bài viết này.

Hiện đang là mùa mưa bão trên khu vực Biển Đông. Tuy nhiên, cơn bão chính trị đang hình thành tại đây còn nguy hiểm hơn cả những cơn bão của thiên nhiên có sức mạnh tàn phá nhà cửa và cây cối. Cơn bão chính trị đang đe dọa an ninh tại khu vực này, vốn là một trong những điểm nóng chiến lược trên toàn thế giới.

TRUNG QUỐC SẼ CÒN TIẾP TỤC XÂM LẤN VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM

BienDong.Net: Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 sớm hơn dự kiến 1 tháng khiến nhà chức trách ở Hà Nội ảo tưởng về cái gọi là “thiện chí” của Trung Quốc trong xử lý tranh chấp ở Biển Đông. Hành động rút giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc chỉ là bước đi chiến thuật của Trung Quốc nhằm “ru ngủ” những người lãnh đạo ở Hà Nội.

Mục tiêu của Trung Quốc khống chế, độc chiếm Biển Đông là xuyên suốt, không thay đổi. Với những gì mà người đứng đầu ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình thể hiện trong cách ứng xử với các nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông kể từ khi ông ta lên cầm quyền cho thấy Trung Quốc sẽ không từ bỏ âm mưu thôn tính Biển Đông. Khống chế Biển Đông cũng là mục tiêu trước mắt trên con đường xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc đã được đề ra tại Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

MỸ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ VỚI CÁC ĐỒNG MINH Ở KHU VỰC TRÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Sau Diễn đàn An ninh khu vực ARF tại Mianma, ngày 12/8/2014 Mỹ đã cùng Úc tiến hành cuộc Đối thoại thường niên 2+2 cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng tại Sydney. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi nhiều về tình hình Biển Đông.

Tác giả kế hoạch bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông là ai?

BienDong.Net: Chính Lưu Hoa Thanh là kẻ chủ mưu kế hoạch xâm lược 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 với vai trò Tư lệnh Hải quân.

Gulf News ngày 21/8 bình luận, Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách thống trị các tuyến hàng hải trọng yếu một khi Mỹ không còn hứng thú, trong đó nhắc nhở các nước Vùng Vịnh phải có một chiến lược hải quân mới để duy trì các tuyến hàng hải huyết mạch quốc tế luôn rộng mở cho khách hàng của họ ở Đông Á có thể qua lại dễ dàng.

VIỆT NAM CẦN ỦNG HỘ CHÍNH SÁCH AN NINH, QUỐC PHÒNG MỚI CỦA NHẬT BẢN

BienDong.Net: Trước những mối đe dọa từ Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Nhật Bản đang tích cực đẩy mạnh chính sách quốc phòng để đối phó với Trung Quốc. Đây là điều có lợi cho Việt Nam.

Để triển khai chính sách tăng cường tiềm lực quốc phòng, sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tích cực triển khai nhiều chính sách an ninh mới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quân sự để bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình trước sự khiêu khích, lấn lướt của Trung Quốc.

Trang 1 / 68

Joomlart