• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cần giải quyết hòa bình các vấn đề ở Biển Đông

Sức mạnh cường quyền và vũ lực dù có mạnh tới đâu cũng không thể giải quyết được những tranh chấp từ chủ quyền cho tới ảnh hưởng ở Biển Đông, trái lại chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác tại vùng biển không chỉ là huyết mạch của vận tải biển mà cả nền kinh tế khu vực cũng như quốc tế này.

 

TQ chối không lợi dụng COVID-19 để bành trướng ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 bác bỏ cáo buộc rằng Bắc Kinh đang lợi dụng dịch virus corona để mở rộng kiểm soát ở Biển Đông.

Nhận diện màn đấu Mỹ - Trung ở Biển Đông

Mỹ đang đưa ra những tín hiệu rất mạnh mẽ ở Biển Đông. Trong khi đó, có vẻ chiến thuật của Trung Quốc lấy thận trọng làm gốc, duy trì khai thác sức mạnh kinh tế và quân sự ngấm ngầm xây dựng lâu nay.

Tứ Sa là âm mưu nham hiểm biện minh đường 9 đoạn của TQ

Việc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa”, “quận Nam Sa” là nỗ lực đẩy mạnh mưu lược Tứ Sa của Bắc Kinh để biện minh cho yêu sách đường 9 đoạn bị bác bỏ vào năm 2016.

Biển Đông và “phép thử” Trung- Mỹ

Với lý do bảo vệ tự do hàng hải, Mỹ còn “thử lại” lại TQ một cách quyết đoán với việc gia tăng hiện diện về quân sự ở mức cao hơn những ngày gần đây, bất chấp đang phải gồng mình chống dịch Covid-19.

Mỹ tung tài liệu mới, cáo buộc TQ ‘lật mặt’ trên mọi mặt trận

Khi mâu thuẫn giữa Bắc Kinh với Washington tiếp tục gia tăng vì đại dịch COVID-19, Nhà Trắng vừa công bố tài liệu mới, cáo buộc Trung Quốc phớt lờ những cam kết trong nước và quốc tế trong khi tìm cách đối đầu với Mỹ về ý thức hệ, kinh tế và địa chính trị.

Chuyên gia tiết lộ dụng ý thật của tập trận quân sự trước ‘Lưỡng hội’ TQ

Chuyên gia Trần Phá Không cho rằng, dụng ý thật của cuộc tập trận quân sự của Tập Cận Bình là để ngăn chặn việc “Lưỡng hội” có thể trở thành “Đại hội chống Tập”, theo NTD ngày 18/5.