• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Trò mạo hiểm” nào nữa trên Biển Đông?

“Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ những nỗ lực kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đông. Điều Trung Quốc muốn làm là biến Biển Đông thành cái ao của nước này”- CNN dẫn lời ông Malcom Davis, nhà phân tích năng lực và chiến lược quốc phòng tại Viện Chính sách chiến lược Australia ở Canberra.

 

Mỹ - Trung liệu có tránh khỏi cuộc chiến ở Biển Đông?

Trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Biển Đông xung quanh việc Mỹ gia tăng hoạt động tuần tra hàng hải và phản ứng của Trung Quốc, nhiều người cho rằng Washington và Bắc Kinh khó có thể tránh khỏi cuộc chiến ở Biển Đông.

45 năm TQ cưỡng chiếm Hoàng Sa

Cách đây 45 năm, ngày 19/1/1974, Trung Quốc đã ngang nhiên cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Sự kiện này thật sự là một cuộc xâm lược phi nghĩa , bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án suốt trong bốn thập niên vừa qua.

Hải quân TQ mạnh đến đâu

Sức mạnh trên biển của Trung Quốc đã tiến đến đâu và mục đích để làm gì? Hải quân Trung Quốc đã được hiện đại hóa đáng kể từ năm 2010.

Vấn đề TQ và Mỹ sẽ không động đến!

Có những tín hiệu lạc quan trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc. Nhưng một thỏa thuận cụ thể giữa hai bên dường như chưa được động tới.

Liệu có xảy ra chiến tranh giữa TQ đại lục và Đài Loan

Liệu các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thay đổi suy nghĩ về cách đặt vấn đề về Đài Loan không, trong khi, sự can thiệp Mỹ có thể tăng dần lên thành xung đột trực tiếp trên eo biển Đài Loan.

Ông Tập có thể gây chiến tranh nếu muốn Đài Loan về TQ

Trong chiến lược của ông Tập, Chủ tịch Trung Quốc từng bước muốn nhanh chóng thu hồi Đài Loan điều này có thể đẩy căng thẳng hai bờ eo biển tới nguy cơ xung đột trực diện.