• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đằng sau sự nhún nhường của Bắc Kinh

Những ngày gần đây quân đội Trung Quốc được Trung Nam Hải chỉ đạo phải luôn luôn nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, dập tắt âm mưu bá chủ của Mỹ trên Biển Đông. Tuy nhiên các lực lượng quân đội nhất là Hải Quân và không quân Trung Quốc được lệnh phải hết sức kiềm chế, không được phép nổ súng trước.

 

Biển Đông và cuộc đối đầu giữa “hai thế giới”

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết “Chiến lược TQ của Tổng thống Mỹ Donald Trump”. Bài viết này nói sâu hơn về những ảnh hưởng của chiến lược đối với Biển Đông và các vấn đề đối ngoại quốc tế. Hiện tại chiến lược dài hạn có xu thế biến cuộc đối đầu Mỹ-Trung thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa thế giới tự do và  chế độc tài ở Trung Quốc.

Những yếu tố khiến “Chiến tranh Lạnh” Mỹ-TQ có thể thành “nóng”

Thời gian qua, “Chiến tranh Lạnh” diễn ra dữ dội giữa Mỹ và Trung Quốc trên nhiều mặt trận. Nếu một bên tính lầm, cuộc chiến đó có thể biến thành nóng.

Chiến lược TQ của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Gần đây, Washington đã gióng hồi chuông cảnh báo hồi kết của chính sách tiếp xúc lâu nay của Mỹ đối với Trung Quốc. Không chỉ có người đứng đầu Nhà Trắng mà các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã có nhiều bài phát biểu “không khoan nhượng” đả phá Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và hệ tư tưởng chuyên chế của Đảng độc quyền.

Nếu để TQ độc chiếm biển Đông, thế giới sẽ xuất hiện những biển Đông khác

Cộng đồng quốc tế hoặc tin tưởng vào việc duy trì một cộng đồng toàn cầu tự do và cởi mở và bảo vệ luật pháp quốc tế, hoặc không. Nếu không, thì việc Trung Quốc “giữ làm của riêng” không gian rộng lớn này sẽ dẫn đến các yêu sách tương tự trên các đại dương trên thế giới.

Con sói bị thương

Sự “tư biện” của Bắc Kinh, ai mà không nhận ra: là một bên ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) nhưng họ lại tuyên bố tất cả các phán quyết đi ngược lại các lợi ích của họ là “không liên quan” hoặc “không có hiệu lực” - một kiểu ngang ngược khiến họ gạt phắt Phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) tháng 7 năm 2016.

Ngoại giao theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”

Một cuộc tập trận mới của quân đội Trung Quốc kéo dài trong chín ngày ở khu vực Vịnh Bắc Bộ, từ 25/7 đến 2/8/2020) đã diễn ra. Điều đó chứng tỏ thái độ bất nhất của Bắc Kinh. Bởi trước đó trong hội nghị trực tuyến của Ủy Ban chỉ đạo, hợp tác song phương Việt –Trung, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã quay ngoắt 360 độ, nhấn mạnh tình hữu nghị, bày tỏ sự thân thiết với Việt Nam và các nước ASEAN.