• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháp quyết tâm, TQ khó chịu ?

Việc Pháp cam kết duy trì sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương đang khiến Trung Quốc tức tối.

Tàu khu trục Vendémiaire của Hải quân Pháp đã tuần tra trên biển Đông để xác định sự hiện diện của Pháp trong khu vực. Ảnh minh họa

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất có những hành động cụ thể thách thức tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Việc tàu chiến Anh, Australia hiện diện ở Biển Đông trong những thời điểm nhạy cảm có ý nghĩa như những thông điệp phản đối sự thô bạo và âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Mới đây, phát biểu tại Đối thoại Shangri - La 2019, cũng với lý do bảo vệ tự do hàng hải, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp-bà Florence Parly - đã có những nhận định được coi là “thẳng thắn” về tình hình an ninh căng thẳng đang tác động đến khu vực Đông Nam Á.

Theo bộ trưởng quốc phòng Pháp: Ở đây (khu vực Đông Nam Á) đang hình thành những khối làm nền tảng cho một cuộc đối đầu toàn diện Châu Á.

Chúng ta đã thấy thế nào là chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ, chiến tranh tiền tệ, chiến tranh ngôn từ, và những sự cố trên không hay trên biển giữa máy bay, tàu chiến.

Không chỉ vậy, bà Florence Parly khẳng định: những gì đang xảy ra mới chỉ là bắt đầu.

Tuyên bố của bộ trưởng quốc phòng Pháp - một cường quốc Tây Âu – thêm một lần nữa, cảnh báo tính chất nghiêm trọng của những xung đột xuất phát từ sự gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông.

Cần biết thêm rằng, gần như cùng thời điểm, nếu Hoa Kỳ, vào ngày cuối tháng 5/2019 cho ra văn bản Chiến lược về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thì Pháp, chỉ sau đó 2 tuần, cũng thông tin đậm nét về một báo cáo có cùng vấn đề: Pháp và an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dư luận quốc tế đặc biệt chú ý tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp. Tờ Diplomat (Nhật Bản), ngay lập tức có các bài phân tích vấn đề này, nhấn mạnh rằng: Pháp quảng bá quyết tâm mới vì ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Rõ ràng, cả trong lời nói và việc làm, Pháp đang ngày càng thể hiện một cách công khai cam kếtduy trì sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương để bảo vệ quyền lợi của Pháp, đồng thời góp phần duy trì ổn định trong khu vực cũng như bảo vệ những quyền hạn và quy tắc quốc tế then chốt.

Hành động của Pháp chắc được các nước trong khu vực, nhất là các bên liên quan biển Đông đồng tình, nhưng Trung Quốc hẳn rất khó chịu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới