• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Hiện trường tội ác” vụ tàu TQ đâm tàu Philippines

Hôm 14/6 ông Antonio Carpio, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, cho biết, một tàu dân quân biển do lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bất ngờ đâm một tàu cá Philippines cách đó 5 ngày, khiến cho đuôi tàu vỡ nát, toàn bộ vật dụng, ngư cụ trên tàu mất sạch.

Trong khi đó Đại sứ quán Trung Quốctại Philippines lại tuyên bố: “Liên quan đến vụ va chạm với tàu FB Gimver 1 của Philippines gần bãi Cỏ Rong là một tàu cá Trung Quốc mang tên Yuemaobinyu 42212”.

Hai bên hai tiếng nói ngược hẳn nhau. Vậy con tàu chủ động đâm vào FB Gimver 1 là tàu quân sự hay tàu cá?

Phía bị đâm lập luận: Không có quốc gia ven biển nào lại thiết kế tàu cá với chủ đích đâm vào các tàu cá khác! Bao giờ thuyền trưởng của các tàu cá Trung Quốc cũng tìm mọi cách tránh va chạm vì sợ gây thiệt hại cho mình.

Còn theo lời của các ngư dân Philippines trên chuyến tàu gặp nạn thì tàu Trung Quốc được gia cố bằng vỏ thép. Dân quân biển Trung Quốc thực ra là lính hải quân trá hình đã được đào tạo, trang bị và tổ chức đến tận răng. Khi ở trên biển, các tàu này do PLA chỉ huy. Họ được trang bị liên lạc vô tuyến vệ tinh và có thể liên lạc với các chỉ huy PLA địa phương bất cứ lúc nào.

Vụ va chạm gần bãi Cỏ Rong hôm 9/6 là sự leo thang các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Philippines ở biển Đông. Đây rõ ràng là một cuộc tấn công "vùng xám" mới của Trung Quốc. Sự kiện này tương tự cáchmà Trung Quốc từng gây ra với tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Phản ứng về sự kiện này, Đại sứ quán Trung Quốc phủ nhận việc tàu cá của họ đâm chìm tàu FB Gimver 1 rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Ông Đại sứ tố ngược: “Trên thực tế, tàu Trung Quốc bị từ 7 đến 8 tàu cá Philippines bao vây, không cho giải cứu các ngư dân Philippines”.

Nhưng sau đó tuyên bố này được gỡ khỏi trang web của Đại sứ quán Trung Quốc.

Theo ông Jay Batongbacal, chuyên gia về luật hàng hải: Dữ liệu vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc Yuemaobinyu 42212 chắc chắn không thể bị bao vây bởi 7-8 tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong, như phía Trung Quốc vu cáo. Thông tin này dựa trên dữ liệu hình ảnh phóng xạ hồng ngoại (VIIRS) thu được từ vệ tinh.Ông Jay Batongbacal đã đăng hình ảnh lên Facebook của mình với dòng chú thích: "Hiện trường tội ác".

Dữ liệu VIIRS cho thấy, chỉ có một vài tàu có hoạt động ở bãi Cỏ Rong vào thời điểm xảy ra vụ đâm tàu. Các tàu cá hoạt động trải dài ở bãi Cỏ Rong, trong đó hai tàu gần nhất cách nhau từ 3 tới 5 hải lý. Vậy không thể có đoàn tàu từ 7 đến 8 chiếcnhư Trung Quốc nói.

Đến đây có thể thấy, mâu thuẫn giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên rõ rệt nhất trong nhiều thập niên qua. Bởi các tàu có Philippines chưa bao giờ có hành động "bao vây" tàu cá nước ngoài, nhất là nước đó lại có đội tàu hiện đại như Trung Quốc.

Theo chủ tàu Philippines bị đâm: Không có tàu Philippines nào khác chung quanh nơi tai nạn. Chính tàu Việt Nam đã kịp thời ứng cứu chúng tôi bất chấp hiểm nguy. 22 ngư dân chúng tôi đã được cứu thoát. Cảm ơn Việt Nam! Các bạn là những người bạn đích thực! Chúng tôi là những người duy nhất có mặt ở đó.Không hề có bất kỳ tàu nào khác cả. Và một khi tàu của chúng tôi đang chìm, thì làm sao chúng tôi có thể tấn công tàu Trung Quốc?

Vậy là thêm một lần chứng minh hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” của Trung Quốc. Từ tàu quân sự biến thành tàu cá. Từ việc chủ động đâm vào tàu khác cãi trắng thành lao đến để “giải vây”. Làm như thế thật không xứng là “người quân tử” như truyền thống mà các nhà Nho học Trung Quốc từng dạy dỗ!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới