• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sẽ cứng rắn hơn trên Biển Đông để đối phó với các yêu sách chủ quyền của TQ

Ngày càng có nhiều ý kiến trong giới quân sự, chính trị tại Mỹ lên án chính sách và hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ có chính sách cụ thể để đối phó với Trung Quốc.

 

Nội bộ Phippines lại bất đồng về vấn đề Biển Đông

Từ khi ông Rodrigo Duterte lên cầm quyền, nội bộ Philippines liên tục mâu thuẫn, bất đồng quan điểm về vấn đề Biển Đông. Động thái gần đây nhất là việc Ngoại trưởng Philippines Locsin tuyên bố ủng hộ lập trường của thẩm phán Tòa án Tối cao Antonio Carpio rằng Philippines phải phản đối trung tâm cứu hộ do Trung Quốc xây dựng ở Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền Việt Nam). Theo ông Locsin, Philippines sẽ phản đối nếu tin tức trên chính xác, song ông ủng hộ phương án giải quyết công khai với Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

TQ thử nghiệm pháo ray trên Biển Đông nhằm chiếm ưu thế trong quan hệ với Mỹ

Trung Quốc hiện đang tiến hành thử nghiệm pháo hạm (pháo ray điện từ trường) mạnh nhất thế giới từ đầu tháng này và dự kiến sẽ sẵn sàng đưa vào biên chế cho các chiến hạm nổi năm 2025, South China Morning Post (CNBC) dẫn nguồn tin từ cộng đồng nhân viên tình báo Hải quân Mỹ cho biết.

Dư luận lên án việc TQ biện minh hoạt động quân sự ở quần đảo Trường Sa chỉ mang tính “phòng vệ”

          Trung Quốc hiện bao biện rằng các cơ sở quân sự ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) do nước này thiết lập là “hoàn toàn mang tính phòng vệ”. Tuy nhiên, giới chuyên gia và dư luận chung cho rằng xét trên khía cạnh chủ quyền, luật pháp quốc tế và xu thế phát triển hiện nay thì lập luận trên của Trung Quốc là hoàn toàn vô lý và rõ ràng là nhằm che giấu cho hoạt động quân sự hóa nhằm kiểm soát toàn bộ Biển Đông mà nước này đang theo đuổi.

Ảo tưởng về lợi ích: Tổng thống Philippines tiếp tục ca ngợi mối quan hệ với TQ trong thông điệp mừng năm mới

Trong “Thông điệp” gửi cộng đồng người gốc Hoa tại Philippines nhân dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca tụng mối quan hệ với Trung Quốc, cho rằng điều này không chỉ mang lại sự thịnh vượng và phát triển kinh tế cho cả hai quốc gia, bất chấp dư luận phản đối từ nội bộ và những hệ lụy từ mối quan hệ này đối với Philippines.

Gửi thư tay cho lãnh đạo TQ, Tổng thống Mỹ cảnh báo "tấn công Việt Nam là sai lầm nghiêm trọng"

Kế hoạch tấn công Việt Nam là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà phái đoàn Trung Quốc mang theo trong chuyến công du Mỹ tháng 1/1979.

TQ bẫy nợ và bòn rút Ecuador bằng đập thủy điện khổng lồ

Cuộc điều tra của báo New York Times kết luận: đập thủy điện khổng lồ Coca Codo Sinclair do Trung Quốc tài trợ và xây, chính là một cách buộc chặt Ecuador thành con nợ lớn của Trung Quốc, và Trung Quốc “vét gần sạch” nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước Nam Mỹ này.