• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mưu thâm của TQ ở biên giới với Ấn Độ

Các chuyên gia quân sự cảnh báo, tình hình trên thực địa ở vùng biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang hết sức nguy hiểm và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Binh sĩ Quân đội Ấn Độ.

Các chuyên gia quân sự đang tỏ ra hết sức lo ngại hoạt động tranh chấp biên giới kéo dài nhiều tháng qua giữa Ấn Độ và Trung Quốc có thể leo thang căng thẳng hơn nữa khi xuất hiện những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Quân đội Trung Quốc (PLA) đang tăng cường khả năng vũ khí của mình ở một thành phố gần đó.

Theo India Today, kết quả phân tích các hình ảnh vệ tinh cho thấy rõ PLA đang đẩy mạnh xây dựng hai đường băng mới tại căn cứ không quân Hotan, cơ sở quân sự nằm ở vị trí gần nhất với khu vực tranh chấp Ladakh.

Mỗi đường băng này có chiều dài khoảng 4km và chiều rộng 60m, được xây dựng ở phía Nam đường băng hiện tại.

Căn cứ Hotan nằm cách đèo Karakoram khoảng 250km về phía Đông Bắc và cách địa điểm Finger 4 ở hồ Pangong Tso khoảng 380km về phía Đông Ladakh. Hiện tại, Hotan có đường băng lưỡng dụng với chiều dài 3.330m, chiều rộng 60m.

Giải thích trên tờ India Today, Đại tá Vinayak Bhat, người từng có hơn 30 năm công tác trong Quân đội Ấn Độ đồng thời cũng là nhà phân tích hình ảnh vệ tinh cho biết, những bức ảnh tĩnh cũng cho thấy rất rõ hoạt động xây dựng các tòa nhà mới mà theo đánh giá của ông thì chúng sẽ được sử dụng làm doanh trại và kho chứa đạn dược.

Công tác xây dựng đường băng đã bắt đầu từ tháng 6/2020 còn các cơ sở chứa đạn được xây dựng vào tháng 7 nhưng điều đặc biệt đáng quan ngại là các hoạt động hiện đang được phía Trung Quốc đẩy mạnh.

Theo Đại tá Vinayak Bhat, rất có thể Trung Quốc đang chuẩn bị để triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 do nước này tự chế tạo nội địa tới khu vực.

Bên cạnh đó, căn cứ Hotan cũng có thể đang được nâng cấp để phục vụ hoạt động của Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân đội Trung Quốc (PLARF). Đây là đơn vị tinh nhuệ chịu trách nhiệm quản lý và điều khiển kho tên lửa hạt nhân và thông thường của Trung Quốc.

The India Today, có ít nhất 27 kho chứa đạn được được PLA xây dựng ở phía Đông căn cứ không quân Hotan, nằm cách nhà ga cũ khoảng 4km và các cách đường băng mới khoảng 2,5km.

Hôm thứ Hai vừa qua, Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc lẫn nhau về một vụ nổ súng ở Đông Ladakh. Ấn Độ cho biết Quân đội Trung Quốc đã bắn chỉ thiên để đe dọa các lực lượng Ấn Độ.Phía Trung Quốc cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

Trước đó, ngày 15/6 Quân đội Trung Quốc cũng đã thực hiện một cuộc tấn công hiểm ác vào binh lính Ấn Độ bằng đá, gậy gỗ đóng đinh và gậy sắt trong cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan ở phía đông Ladakh khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng.

Các chuyên gia quân sự cảnh báo, tình hình trên thực địa ở vùng biên giới tranh chấp giữa hai nước đang hết sức nguy hiểm.

“Tình hình đang rất nguy hiểm và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát”, Trung tướng D.S. Hooda, chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Quân đội Ấn Độ từ năm 2014 - 2016 nhận xét.

“Phần lớn diễn biến sẽ phụ thuộc vào việc liệu hai bên có thể kiểm soát được tình hình biến động này và đảm bảo nó không lan sang các khu vực khác hay không”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới