• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lắp cáp quang ở điểm nóng Trung-Ấn để làm gì?

Một số quan chức Ấn Độ cho biết các binh sĩ Trung Quốc đang lắp đặt mạng lưới cáp quang ở điểm nóng tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Một chiếc chiến đấu cơ Ấn Độ tuần tra ở vùng Ladakh ngày 14.9

Theo tờ The Times of India ngày 14.9 dẫn lời giới chức Ấn Độ, động thái trên có vẻ cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc đóng quân lâu dài, dù hai bên nỗ lực tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao nhằm giải quyết các tranh chấp tại khu biên giới.

“Lo ngại lớn nhất của chúng tôi là họ lắp đặt cáp quang để liên lạc tốc độ cao. Họ lắp cáp ở phía nam hồ Pangong Tso với tốc độ chóng mặt”, một quan chức Ấn Độ cho hay.

Một quan chức khác của Ấn Độ cho biết các cơ quan tình báo Ấn Độ đã phát hiện những sợi dây cáp tương tự được lắp ở phía bắc hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh cách đây khoảng một tháng.

Chính quyền Ấn Độ đã được cảnh báo về hoạt động trên của phía Trung Quốc sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều đường bất thường trên cát xuất hiện ở sa mạc phía nam hồ Pangong Tso.

Một cựu quan chức tình báo Ấn Độ cho hay hệ thống cáp quang như vậy giúp lực lượng tiền phương có được đường dây liên lạc bảo mật với các căn cứ ở hậu phương, cũng như gửi được dữ liệu như hình ảnh và tài liệu.

Quân đội Ấn Độ được cho là hiện vẫn phụ thuộc vào liên lạc vô tuyến nhưng mọi thông tin đều được mã hóa.

Một quan chức Ấn Độ hôm 14.9 thừa nhận không có sự rút lui hoặc tiếp viện đáng kể nào cho lực lượng cả hai bên kể từ khi ngoại trưởng hai nước gặp nhau vào tuần trước.

“Mọi thứ vẫn căng thẳng như trước”, quan chức này nói.

Hàng ngàn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc được xe tăng và máy bay hỗ trợ xuất hiện tại khu vực dài 70 km ở phía nam của hồ Pangong Tso, theo Reuters. Mỗi nước đều cáo buộc đối phương làm leo thang căng thẳng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới