• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ coi TQ là thách thức

David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ngày 18/9 đã tham gia điều trần với Ủy ban Đối ngoại thượng viện.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell phụ trách Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Nội dung cuộc điều trần liên quan tới vai trò của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell nhấn mạnh tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại đầu tiên của Mỹ.          

Ông Stilwell cho rằng Trung Quốc hiện không tìm cách gia nhập trật tự thế giới mở và tự do mà Mỹ cùng các đồng minh và đối tác đã nỗ lực bảo vệ trong nhiều thế hệ. Thay vào đó, chính sách đối ngoại và an ninh của Trung Quốc nhằm làm gián đoạn và định hình lại môi trường quốc tế nhằm phục vụ lợi ích của nước này.

Theo ông Stilwell, các hành động gây hấn của Trung Quốc trong thời gian qua diễn ra dưới nhiều hình thức bao gồm thao túng các tổ chức quốc tế, đánh cắp hoặc bắt buộc chuyển giao công nghệ nhằm phục vụ tham vọng kinh tế và quân sự của mình, và tuyên truyền thông tin sai lệch. Ông Stilwell cũng cáo buộc Trung Quốc đã không minh bạch và sử dụng thông tin sai lệch nhằm che giấu thông tin về dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có những hành động gây hấn trong nhiều tháng qua bao gồm bạo lực ở biên giới với Ấn Độ, gây hấn ở Biển Đông và áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Công.

Tuy nhiên, ông Stilwell cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và cùng có lợi ích bao gồm giải quyết bất bình đẳng thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cho biết khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là tuyến đầu trong cạnh tranh chiến lược của Mỹ với Trung Quốc. Theo ông Stilwell, Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nhằm ủng hộ quyền tự trị của các quốc gia trong khu vực trước nỗ lực thống trị của Trung Quốc.

Liên quan tới Biển Đông, ông Stilwell nhấn mạnh Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 13/7 đã thông báo về thay đổi trong chính sách của Mỹ coi các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông là bất hợp pháp cũng như chiến dịch cưỡng ép của nước này nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên đó. Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á trong việc duy trì quyền chủ quyền của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 26/8 đã thông báo hạn chế thị thực đối với một số nhân viên các công ty nhà nước Trung Quốc bao gồm Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc tham gia các hoạt động quân sự hóa và bồi đắp ở Biển Đông. Các động thái của Mỹ đã khiến nhiều nước bao gồm Philippines, Malaysia, Panama và Costa Rica cũng như báo chí, các viện nghiên cứu và thậm chí các quan chức chính phủ đặt dấu hỏi về các hoạt động của Trung Quốc cũng như ảnh hưởng của các hoạt động đó đối với nền kinh tế của những nước này.

Trong phần trình bày của mình, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell cũng nhấn mạnh Mỹ có mối quan hệ quan trọng với Trung Quốc cũng như hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, Mỹ kêu gọi các nước buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành vi xấu của mình. Mỹ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng bảo vệ các quyền phổ quát và hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới