• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quan hệ Mỹ - Trung đi về đâu thời Covid-19?

Quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc vốn đã xấu từ trước nay đang và sẽ tiếp tục xấu hơn nữa bởi đại dịch Covid-19. Trước hết, có thể thấy mối quan hệ này đã bước vào giai đoạn căng thẳng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền từ đầu năm 2017.

 

TQ và Ấn Độ vẫn chưa hoàn tất việc rút quân khỏi biên giới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ phủ nhận thông tin Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn thành việc rút quân tại hầu hết các địa điểm trên tuyến biên giới.

Ấn Độ tìm cách loại bỏ công ty TQ khỏi các gói đấu thầu chính phủ

Xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại dãy Himalayas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây Ấn Độ tiếp tục thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ như một hình thức trả đũa kinh tế tăng cường đối với Bắc Kinh, theo tờ Nikkei.

Australia chọn Mỹ hay TQ

Australia đứng trước chọn lựa khó khăn khi Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhưng Mỹ lại là đồng minh có chung tiếng nói trong nhiều vấn đề.

Lá bài TQ của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dồn sức đưa ra các chính sách quyết liệt để đua nước rút tới cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới.

Ấn Độ bác tuyên bố của Trung Quốc về việc rút hết quân tại biên giới

Ấn Độ đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc về việc đã "hoàn tất việc rút quân" khỏi hầu hết khu vực biên giới tranh chấp giữa đôi bên, Hãng thông tấn PTI ngày 28/7 đưa tin.

TQ ĐÃ NHẬN ĐƯỢC BAO NHIÊU VIỆN TRỢ?

Từ năm 1979, các nước phát triển bao gồm Úc, Anh, Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ, Canada và các nước phát triển khác đã cung cấp một lượng viện trợ khổng lồ cho Trung Quốc. Vẫn giúp Trung Quốc phát triển kinh tế dưới hình thức hợp tác kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật. Ngay cả khi họ bị thâm hụt hàng năm liên tục, họ vẫn đưa tiền để hỗ trợ Trung Quốc.

Switch mode views: