• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc chỉ 10 tỉ USD để chế tạo UAV

Trung Quốc sẽ bỏ ra trên 10 tỷ USD dùng để phát triển máy bay không người lái dùng để theo dõi, tấn công và không chiến, sẽ sở hữu chủng loại phong phú nhất.

Máy bay không người lái Dực Long, Trung Quốc

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn mạng tin tức Australia ngày 8 tháng 7 đưa tin, Lầu Năm Góc tuyên bố Trung Quốc sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực máy bay không người lái (UAV) quân dụng, dự tính đến năm 2023 sẽ sở hữu 42.000 máy bay không người lái quân dụng các chủng loại.

Theo bài báo, trong "Báo cáo phát triển sức mạnh quân sự và an ninh Trung Quốc" năm 2015 mới nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, Trung Quốc sẽ bỏ ra trên 10 tỷ USD dùng để phát triển máy bay không người lái phiên bản mặt đất và phiên bản trên biển.

Những máy bay không người lái này sẽ gồm có máy bay không người lái cánh cố định và máy bay không người lái cánh xoay, chủ yếu dùng để theo dõi, tấn công, thậm chí tiến hành không chiến.

Trong báo cáo, Lầu Năm Góc cho biết, phát triển và mua sắm máy bay không người lái có thời gian hoạt động lâu sẽ tăng cường năng lực trinh sát và tấn công tầm xa của Trung Quốc.

Mô hình máy bay không người lái Tường Long tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2006 Trung Quốc

Trung Quốc hiện đã phát triển được 3 loại máy bay không người lái có thể bắn vũ khí dẫn đường chính xác gồm Dực Long, Tường Long và Lợi Kiếm.

Báo cáo này cũng cảnh báo, việc hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Trung Quốc có tiềm năng làm suy giảm ưu thế công nghệ quân sự cốt lõi của Mỹ.

Báo cáo đưa ra cảnh báo về quy mô hiện đại hóa đang tiến hành đối với Không quân Trung Quốc: "Không quân Trung Quốc đang giảm toàn diện và nhanh chóng khoảng cách với không quân phương Tây, bao gồm nhiều lĩnh vực từ máy bay, hệ thống chỉ huy và kiểm soát đến tác chiến điện tử, liên kết dữ liệu".

Cơ quan nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho rằng, Hải quân Trung Quốc có thể sẽ sở hữu chủng loại máy bay không người lái phong phú nhất, ngoài các loại máy bay không người lái phiên bản mặt đất, Hải quân Trung Quốc cũng đang tiến hành phát triển máy bay không người lái và sẽ bổ sung cho máy bay trực thăng có người lái trên tàu chiến.

Hải quân Mỹ đã phát hiện Quân đội Trung Quốc điều khiển máy bay không người lái cánh xoay S-100 của Công ty Camcopter Áo trên nhiều tàu chiến mặt nước.

Hình ảnh này được cho là máy bay không người lái Lợi Kiếm, Trung Quốc

Hải quân Mỹ cho rằng, trong 4 loại máy bay không người lái mới do Trung Quốc đang phát triển, các loại máy bay không người lái như Dực Long và Lợi Kiếm xem ra rất giống máy bay không người lái Reaper của Công ty General Atomics Mỹ và máy bay không người lái X-47B của Công ty Grumman.

Tuy nhiên, trong báo cáo về máy bay không người lái Trung Quốc công bố trong năm nay, chuyên gia máy bay không người lái David Shaffer của Đại học kỹ thuật hoàng gia Melbourne, Australia đã đưa ra ý kiến trái chiều.

Ông cho rằng, đánh giá của Mỹ nói quá sự thật, ông đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng Trung Quốc sở hữu tới 42.000 máy bay không người lái quân dụng.

David Shaffer cho rằng, công nghệ máy bay không người lái của Trung Quốc ở mức độ rất lớn lệ thuộc vào thủ đoạn ăn cắp tin tặc, vì vậy, trong quá trình phát triển sẽ gặp trở ngại bởi tác chiến mạng và sự bảo vệ của các nước phương Tây đối với hệ thống máy tính.

David Shaffer cho rằng: "Rất nhiều trang bị do Trung Quốc trưng bày với bên ngoài chưa chắc có thể hoạt động tốt".

Hình ảnh máy bay không người lái Hải quân Trung Quốc do Nhật Bản chụp được

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: